Fuzzy Logic - Logic mờ, đọc và biết thêm cũng có cái lợi của nó.

Thảo luận trong 'Đọc và suy ngẫm' bắt đầu bởi ChangDau, 5/3/14.

Chia sẻ trang này

 1. ChangDau I feel lost inside myseft
  BB Model:
  R-900

  Tham gia:
  5/2/11
  Số bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  Trước hết, phải nói là học Logic cực mệt, nghiên cứu và tìm hiểu càng dễ phát điên với những A or Not-A, True or False, ... thậm chí cả những thiên tài toán học cũng phát bệnh về nó, dẫn ra đây có thiên tài Earl (Bertrand Arthur William) Russell nghiên cứu toán học 45 năm, chứng minh nền tảng toán học sụp đổ nếu chỉ đứng trong ngôi nhà Logic nhị phân có từ hàng ngàn năm, ông đã đặt nền móng cho Fuzzy Logic. Sau đó ông đã giành được giải nobel văn học 1950 cho các tác phẩm viết trong lúc giải muộn nghiên cứu toán học :D

  Để dễ hiểu về Fuzzy Logic mình sẽ không dẫn vào đây các tài liệu khoa học, giáo trình này nọ mà chỉ luyên thuyên các câu chuyện để dễ hiểu hơn.
  __
  Logic mờ là gì?
  Tháng 9, 2013. Sài Gòn phải nói nóng kinh khủng, nóng đau đớn luôn! Phòng làm việc có 3 anh em, sếp được bố trí ngồi chỗ mát nhất, đương nhiên là gần máy lạnh. Nhưng chiếc máy đã 5 năm tuổi rệu rã và quay ro ro cũng khó chịu không kém. Nhiệm vụ được đề ra, thằng nào chán mài mông văn phòng thì đi chọn mua một máy mới về ngay trong ngày. :D
  Lãnh nhiệm vụ ra đi, chọn mua chiếc máy lạnh đời mới nhất, êm như ru, và thông minh hơn nhờ sử dụng hệ thống điều hòa thông minh bằng logic mờ!!
  Sếp cực kỳ ưng ý, gắn vào bật điện là mát lạnh chả phải tăng giảm nhiệt độ gì, tiết kiệm điện hơn, không còn ro ro ro nữa, nhưng, chú nào qua chỉ anh thế nào là logic mờ???
  Cả ba chú đều câm nín, biết nói thế nào với sếp đây, "logic mờ thì là logic mờ chứ sao anh!"
  Có thể điều mình kể ra sẽ hơi ngô nghê với một anh thạc sĩ tự động hóa, hay anh kỹ sư tin học, chuyên viên viện toán gì đấy, nhưng nó dễ hình dung với sếp nhất về logic mờ.

  Lâu lắm rồi, có một con rồng đẹp trai thông minh lang thang đi tìm chàng trai của mình. Đi mãi đi mãi nó cũng tìm thấy chàng hoàng tử cao to bị một cô lọ lem bắt giam trong phòng tối suốt ngày rửa chén bát! Con rồng tìm đến và đề nghị cô gái phải thả ra ngay. Cô gái chấp nhận đề nghị nhưng yêu cầu:

  -Ta sẽ hỏi ngươi, nếu trả lời đúng thì ta thả tự do cho anh chàng, nếu ngươi trả lời sai, ngươi cũng sẽ bị xích lại làm vật nuôi trong nhà. Câu hỏi là: "Nếu ta nói rằng tất cả các cô gái đều nói dối, vậy ta nói thật hay nói dối?"

  Con rồng vỗ đùi đánh đét, cười thích thú, chẳng bỏ mười mấy năm ăn học. nó hắng giọng và tự tin trả lời:

  -Nghe đây cô gái, thật đơn giản nếu ngươi cứ dùng logic của Aristotle, ngươi sẽ mâu thuẫn mãi mãi, nhưng nếu làm mờ nó đi, ta sẽ thấy ngươi đang nói dối, và một phần nào đó không nói dối.

  Cô gái rất hài lòng với câu trả lời và để chàng trai được tự do. Đừng bắt bẻ, tôi không nhớ thứ tự nhân vật, không quan trọng lắm, ở đây chúng ta thấy có một điểm hay ho là "logic Aristotle" và "làm mờ nó đi" nghĩa là gì nhỉ? :))

  __
  Logic Aristotle hay còn gọi là logic nhị phân được đưa ra bởi nhà triết học, bác học, thần học, ...tùm lum... học ở Hy Lạp từ hàng ngàn năm trước.
  Theo ông, Logic là cách lập luận để ai cũng đồng tình với mình, và Logic này dựa trên một quy luật chỉ có đúng, hoặc sai, có hoặc không, A hoặc Không-A,... Bạn phải chấp nhận khi thử đúng - sai.
  các máy tính điện tử cũng như vậy, nó chỉ có hai trạng thái: có hoặc không-có-điện, 1 hoặc 0,...Cho tới hiện tại, logic nhị phân vẫn đúng với nhiều thứ, nhiều ngành, nhiều nghề,...
  Ví dụ bạn hỏi "trong lớp học ai là giới tính nam thì giơ tay lên!", tất cả các em nam sẽ giơ tay lên, bạn lấy thống kê chính xác.
  Bạn lại hỏi "ai thích đi học hãy giơ tay lên!", đương nhiên sẽ có các em sẽ giơ tay lên, sẽ có em không đưa tay lên, cũng có em rụt rè! Chúng thích học, nhưng một số thứ ở trường làm chúng ghét!
  bạn muốn có số liệu thì bạn phải ra câu hỏi chỉ thích học hoặc chỉ ghét học, thật khó cho học sinh. Và số liệu này cũng chẳng đúng đâu.

  __
  Cái khoảng rụt rè giơ tay, hạ xuống, rồi để lơ lửng, chúng ta gọi là logic mờ (fuzzy logic).
  Nó dựa trên một lập luận A có thể chứa cả không-A. Nghĩa là mọi thứ đều chứa một phần mâu thuẫn của chính nó. Cô gái vừa nói dối (A) vừa không nói dối (không-A). Trẻ thích đi học (A) và vừa ghét học (không-A).

  Chúng ta cùng xem xét lại tình huống ở lớp học, lần này là với logic mờ. Ta đã biết rằng có thể phát biểu một đứa trẻ cùng một lúc vừa thích đi học vừa không thích đi học. Tuy vậy vẫn chưa đủ chính xác, vì một đứa có thể thích nhiều hơn là ghét, còn đứa khác thì ngược lại. Để giải quyết chuyện này, ta dùng các chân lý mờ. Chân lý mờ là một cách để biểu thị mức độ một thứ có A và mức độ nó có không-A. Thường thì ta ghi chân lý mờ bằng ký hiệu phần trăm. Do vậy, bây giờ ta có thể nói là đứa này thích đi học 75% và ghét đi học 25%, còn đứa kia thì thích 45% và ghét 55%. Tổng các chân lý mờ (yêu + ghét) phải bằng 100%. Tất nhiên, không ý nghĩa gì lắm khi dùng số để nói ai thích đi học tới mức nào, do nó không thật rõ ràng, nhưng còn hơn là cực đoan: chỉ có thích đi học hoặc không thích đi học.

  Vậy là đến đây sếp đã có thể nắm một chút về chân lý mờ, hay logic mờ rồi nè.
  __
  Quay trở lại với chiếc máy lạnh, tại sao tôi chỉ cần lấp điện là nó tự động chạy mức nhiệt độ hớp lý để tiêu tốn lượng điện tiết kiệm?
  Các kỹ sư của chúng ta đã làm việc giữa toán học, triết học, và khoa học máy tính, mang sự thông thái của logic mờ lên chiếc máy của chúng ta. Nếu trước đây chiếc máy của ta chỉ biết sử lý tín hiệu số 0-1 (Digital signal processing), nó sẽ chỉ chạy tới mức nhiệt 17độ, 22độ hay nhiệt độ mà ta dùng điều khiển để cài đặt, nó không tự thay đổi. thì nay, chiếc máy sẽ lấy một điểm mốc, đầu tiên nó hạ nhiệt xuống 17độ cho ta mát trước (nó luôn làm ta hài lòng), sau đó logic mờ cho thấy "con người" trong phòng chê lạnh nên nó nâng lên 2 độ thành 19, dừng lại 10 phút (timer tham khảo), nếu vẫn thấy "con người" khó chịu nó sẽ nâng lên và chờ, cứ thế nó đạt được nhiệt độ 24độ cả phòng đều mê!
  Chiếc máy không cần điều khiển từ xa nữa, tự nó sẽ làm việc cho chúng ta hài lòng bằng cách tăng giảm các phần trăm mờ giữ A và không-A sau cho thích hợp.

  __

  ỦA, mà mình nói cái Fuzzy Logic chi vậy? Hãy nhớ lại các bài báo, phóng sự viết về sự linh hoạt của hssv việt nam, các mâu thuẫn giáo dục, điều hành. Sự nhìn nhận của chúng ta với tệ nạn. thờ ơ của xã hội. Phải chăng nó xuất phát từ kiểu dạy và học bằng thang điểm số, đánh giá con người qua những bản thành tích?

  Ngày nay, hầu hết máy móc thông minh đều chứa công nghệ logic mờ. Nhưng logic mờ không chỉ giúp nâng cao khả năng suy diễn của máy móc. Nếu chúng ta có thể từ bỏ ý nghĩ là mọi thứ phải hoặc là tốt hoặc là xấu, ta sẽ nhìn thấy những điều tốt trong mọi người. Chúng ta sẽ không còn phải bắt mọi người hoặc phải là thiên thần hoặc phải là quỷ dữ. Mỗi người có những điểm tốt và điểm xấu của riêng mình. Và việc của chúng ta là phát hiện ra chúng, bù lấp phần trăm mờ! Đó là ứng dụng đẹp nhất của logic mờ trong cuộc sống.

   
  Tags:
  ledaibk, luvxinh, con_vit_lao4 người khác thích bài này.
 2. tracker

  tracker Member

  Tham gia:
  2/6/12
  Bài viết:
  86
  Được thích:
  11
  Tuy chưa hiểu kỹ lắm nhưng em thấy bài viết rất hay ạ, đặc biệt là đoạn kết. Cám ơn anh ChangDau.
   
  ChangDau thích bài này.
 3. X4utr4i

  X4utr4i Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  20
  BB Model:
  8900 8700 9630 9930
  Đọc đoạn kết em mới hiểu được 1 tí :v
   
  ChangDau thích bài này.
 4. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  Có thể bạn bây giờ mới biết, những năm 60 thì fuzzy logic bị coi là cái gì đó rất điên rồ, các lý thuyết của nó được diễn đạt cực kỳ khó hiểu ở thời đó. Thời mà những thứ mờ, không hẳn đúng không thể diễn tả trong khoa học.

  Nguời Mĩ nghĩ ra Fuzzy Logic, người Anh lần đầu ứng dụng nó vào thực tiễn máy điện toán, và người Nhật phát triển cực thịnh công nghệ xoay quanh fuzzy logic, :))
   
  Sửa lần cuối: 2/4/14
 5. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  Mấy anh nào luyện bí cấp điều khiển thông minh chắc mới luyện sâu, mình tìm hiểu sơ qua một chút, hiểu một chút ứng dụng của nó, thay đổi cách nghĩ và làm việc một chút. :D và nghĩ có lẽ cũng sẽ có anh em nào đó sẽ tìm thấy cái gì đó từ nó nên viết lại vào đây.
   
  X4utr4i thích bài này.
 6. hoangha125

  hoangha125 Member

  Tham gia:
  4/7/17
  Bài viết:
  47
  Được thích:
  1
  BB Model:
  SQW100
  cảm ơn ạ
   
Đang tải...