Facebook Sync Photo: Bước đi nhằm thống trị mobile

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 3/12/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]

  [align=justify]Nếu có một thứ có thể kết liễu Facebook, đó chỉ có thể là sự thay đổi nền tảng. Quả thật có những lúc nhiều người đã tin rằng xu thế mobile hóa sẽ là nhát dao kết liễu Facebook.

  Có lẽ, chính Facebook cũng nhận ra điều này. Họ đã có những bước đi mạnh mẽ, nhanh chóng, kịp thời và chính xác để theo được xu hướng chung của thế giới công nghệ. Có thể lấy ví dụ như vụ mua lại đối thủ tiềm năng Instagram, "phát minh" ra hình thức quảng cáo hướng đối tượng phân chia theo HĐH mobile sử dụng... Hiệu quả thì có thể thấy rõ qua việc doanh thu từ di động hiện đã chiếm khoảng 15% doanh thu của Facebook, từ con số 0 cách đây vài tháng.

  Và hôm 01/12, họ cho ra mắt tính năng Sync tự động ảnh chụp từ smartphone lên Facebook. Đây có lẽ là một bước đi rất quan trọng của Facebook trong việc thống nhất nền tảng di động.

  Sync Photo là gì?

  Concept khá đơn giản. Bạn chụp một bức ảnh từ điện thoại của bạn, Facebook có một công cụ nhỏ tự động sync bức ảnh đó lên database của mình, hoàn toàn tự động và miễn phí. Bức ảnh của bạn sẽ mặc định set ở setting Only Me. Sau đó Facebook sẽ cung cấp cho bạn một công cụ tích hợp để public (những) bức ảnh mà bạn chụp. Ở đây, tôi thấy một lựa chọn như tạo post, gửi tin nhắn, tạo album và nhét ảnh vào album có sẵn cho những bức ảnh của bạn.

  Tiện không?

  Tất nhiên là có. Tuy với những người sử dụng điện thoại cao cấp hay luôn "dính" chặt với duy nhất với chiếc smartphone của mình thì cái sự tiện khá là khó nhận ra bởi thao tác gần như... vẫn thế. Nhưng với những người dùng đa nền tảng (PC, mobile, tablet...) như tôi thì đây thực sự là rất tiện lợi. Tôi có không phải mất thêm bước sync từ iPhone vào máy nếu muốn chỉnh sửa trên PC (hay trước đây là gửi mail riêng khá lằng nhằng).

  Với những điện thoại không được... thông minh cho lắm thì đây là một cải tiến đáng giá. Bạn sẽ bớt được khá nhiều bước lằng nhằng (và nói chung là khá mệt) mỗi khi phải chia sẻ một bức ảnh.

  Nói chung, rõ ràng, tính năng này sẽ tăng số lượng ảnh được chia sẻ lên Facebook hàng ngày và có vẻ như mọi người đều sẽ có lợi chỉ là ít hay nhiều.

  Facebook muốn gì?

  Rõ ràng, chi phí chi cho tính năng này sẽ không hề nhỏ cho dù đó có là Facebook đi chăng nữa. 2GB mỗi tài khoản, có khoảng ít nhất 1 tỷ tài khoản sử dụng hàng tháng, 2 tỷ GB dung lượng là một con số không hề nhỏ và băng thông dành cho tính năng này sẽ rất lớn.

  Bước đi này thể hiện rõ mục tiêu tối thượng cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn của Facebook: khiến người dùng chia sẻ càng nhiều càng tốt (dài hạn) và nhắm tới người dùng mobile. Rõ ràng việc thao tác đơn giản hơn, tiện lợi hơn sẽ tăng nhu cầu chia sẻ ảnh của người dùng. Hơn nữa, đôi khi dù không muốn nhưng ảnh đã lên rồi thì nhu cầu chia sẻ vẫn rất rất cao.

  Một điểm quan trọng hơn mà ít người thấy: Facebook đang tiến hành thu thập ngày càng nhiều dữ liệu của người dùng cho bản thân. Bạn chấp nhận auto sync photo lên Facebook là bạn đã tự động cung cấp những thông tin cá nhân rất lớn cho mạng xã hội này. Chức năng sync photo cung cấp rất nhiều thông tin của bạn cho Facebook, phục vụ việc tối ưu hóa quảng cáo của hãng này trên các thiết bị di động.

  Nên bật hay không

  Nguyên tắc số 1 trong bảo mật: cái gì đã lên mạng coi như không còn bảo mật. Cho dù private hay không thì vẫn rất nguy hiểm Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng.

  Còn về chuyện thông tin cá nhân. Cá nhân tôi thì cho rằng đừng quá keo kiệt thông tin cá nhân của mình. Đây rõ ràng là một quan hệ cùng có lợi và chả có lý do gì để suy nghĩ cả, trừ khi bạn làm việc liên quan đến tình báo. Tối ưu hóa quảng cáo không có nghĩa là quảng cáo tràn lan, càng có nhiều thông tin về bạn, Facebook có khi lại càng cung cấp được những quảng cáo chính xác cho bạn.

  Facebook đang tiến mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong cuộc chiến di động. Hãy chờ xem, hãng sẽ làm gì những ngày tiếp theo.[/align]

   
  Tags:
 2. tinhtuong

  tinhtuong Member

  Tham gia:
  22/11/12
  Bài viết:
  46
  Được thích:
  8
  BB Model:
  9900
  mình chưa dùng tính năng này, và cũng không hiểu rõ lắm. Nhưng trước đây mình vẫn chụp ảnh từ điện thoại và đăng lên fb bằng chính chiếc đt đó. Thực hiện việc này cũng đơn giản như làm trên máy tính. Còn việc tự động đưa tất cả ảnh mình chụp từ di động lên database .... điều này có cần thiết không vì có khi chụp hỏng, chụp xấu, hoặc chụp cả chục ảnh mà chỉ muốn đăng 1 ảnh.
   
 3. mrlanh

  mrlanh Active Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  188
  Được thích:
  39
  BB Model:
  PB + S2 HD
  tự đưa lên dropbox là đủ rồi :D
  Facebook hồi muốn remove cũng mệt hơn dropbox nhiều
   
 4. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  [align=justify]
  Facebook khi tự động tải ảnh lên sẽ để ở chế độ Only Me mà bạn, chỉ khi bạn chọn Public thì mọi người mới có thể xem được ảnh đó, có thể coi như nó sẽ biến thành một cái kho chứa tất cả ảnh của bạn chụp.[/align] :)
   
 5. chuot&mathiforever

  chuot&mathiforever Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  206
  Được thích:
  333
  BB Model:
  bold 9000
  Khá nguy hiểm nếu kẻ xấu lợi dụng những tiện ích này.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. tinhphanxuan

  tinhphanxuan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/12
  Bài viết:
  849
  Được thích:
  546
  BB Model:
  9780 + Z30
  Dùng BB rồi có cần cái này ko nhỉ. Mình thấy trên BB chụp xong là có cái Send to Facebook luôn mà :">
   
Đang tải...