Economic Times phỏng vấn CEO RIM Thorsten Heins

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi Never_Say_No, 10/10/12.

Chia sẻ trang này

 1. Never_Say_No bbvietnam.com
  BB Model:
  Z10 - X10

  Tham gia:
  22/6/11
  Số bài viết:
  1.213
  Được thích:
  321
  [​IMG]
  Để chuẩn bị tốt nhất cho sự ra mắt của BlackBerry 10, CEO Thorsten Heins cùng một số lãnh đạo cao cấp của RIM đã có một vài cuộc viếng thăm tới các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới. Châu Á là một thị trường lớn và rất nhiều tiềm năng mà RIM có thế khai thác và phát triển trong tương lai. Điển hình là Ấn Độ, RIM đã coi Ấn Độ là một thị trường cần đặc biệt chú trọng và đã có những cam kết cho các nhà cung cấp dịch vụ tại đất nước này. CEO Heins và các lãnh đạo cao cấp cũng đã đến thăm Ấn Độ, đồng thời đã nói chuyện nhiều hơn về định hướng hoạt động và tương lai của công ty. Tại đây, ông đã có cuộc phỏng vấn thú vị với hãng tin EconomicTimes:

  ET: Ông có cho rằng RIM có thể có các sản phẩm xung quanh kịch bản câu chuyện về một sự thay đổi hoàn toàn?

  Heins: Nó không chỉ là vấn đề về có một sản phẩm nhưng có một nền tảng để phát triển và có thể mang lại lợi nhuận cho công ty. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra một cách khó khăn. Mọi người khuyên tôi nên đón nhận Android. Tôi không biết có bao nhiêu e-mail gửi cho tôi nói rằng: "Tại sao ông không đưa dịch vụ BlackBerry lên Android?"
  Tôi rất vui vì đã không làm điều đó. Thành thật mà nói, tất cả điều này đều quay trở lại sự sáng tạo của Mike Lazaridis bởi vì ông ấy đã xây dựng một nền tảng và kiến trúc rất thành công. RIM không phải là một nhà cung cấp smartphone, mà chũng tôi có các thiết bị, chúng tôi có hạ tầng mạng, chúng tôi có cả một hệ thống quản lý cho các thiết bị này. Tất cả đều là một phần trong giải pháp BlackBerry. Nếu tôi cung cấp các giải pháp BlackBerry tới các khách hàng của chúng tôi, tôi khôn thể "tự cắt chân mình" và đưa ra một cái gì đó mà những người khác đã có. Sau đó thì sẽ không còn có sự khác biệt nào nữa.

  ET: Công ty đang ở giai đoạn nào trong sự thay đổi hoàn toàn của RIM ngày hôm nay?

  Heins: Chúng tôi vẫn có những khu vực có sự tăng trưởng đáng kể như: Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh. Chúng tôi đang đứng đầu thị phần ở Nam Phi. Vì vậy, về sự thay đổi hoàn toàn, tôi sẽ nói chủ yếu là ở Bắc Mỹ, với sự phát triển rất nhanh của mạng 4G LTE. Điều này cũng dẫn đến một sự thay đổi với các thiết bị liên lạc. Chúng tôi đang bận rộn với việc xây dựng các danh mục đầu tư toàn cầu của chúng tôi. Trong vòng 5 năm, chúng tôi đã đạt doanh thu từ 5 - 20 tỷ USD. Nhưng chúng tôi cũng gặp một chút vấn đề về sự phát triển. Vì vậy, thị phần tại Mỹ bị suy giảm, và có khả năng xấu đi. Điều này sẽ không thay đổi cho đến khi chúng tôi phát hành các thiết bị BlackBerry 10 tới các cửa hàng của chúng tôi ở Bắc Mỹ.

  ET: Vậy kế hoạch là gì?

  Heins: Quyết định này đã được đưa ra cách đây 18 tháng khi chúng tôi xem xét nền tảng BlackBerry và hệ điều hành hiện tại của chúng tôi. Câu hỏi đặt ra là tìm được nơi mà tương lai đặt và với làn sóng tiếp theo của sự sáng tạo sẽ là gì. Chúng tôi thật sự tin rằng chúng tôi đang ở "điểm uốn" tiếp theo trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Tôi đã hoạt động trong lĩnh vực di động 27 năm và tất cả chúng ta đã chuyển từ analog sang kỹ thuật số. Trong khi GSM là một thành công lớn, chúng tôi đã chuyển sang EDGE. Chúng tôi đã phát triển 3G và bây giờ chúng tôi có 4G, nó đang được triển khai tại Mỹ. Ngành công nghiệp này sẽ chuyển từ thông tin di động, nơi mà chúng ta đang có ngày hôm nay, sang điện toán di động. Đây sẽ không phải là chiếc điện thoại di động của bạn nữa, mà đây sẽ là thiết bị điện toán di động của bạn.

  Hãy suy nghĩ điều này từ góc độ doanh nghiệp. Tôi có một chiếc điện thoại dắt vào hông, không máy tính để bàn, không laptop, và các dịch vụ đang được thực hiện từ các đám mây (Cloud). Tương lai là Điện toán di động, điện thoai thông minh và máy tính bảng chỉ là các phần tử của nó. Ngành công nghiệp di động đang ở bên bờ của một mô hình hoàn toàn mới. Nó thật hấp dẫn và đầy năng lượng. Và đó là một quyết định mà chúng tôi mất 18 tháng để xây dựng lên một nền tảng mới. Các thiết bị BlackBerry 10 mới của chúng tôi sẽ không có một nền tảng hệ điều hành của điện thoại thông minh nhưng nó là một nền tảng điện toán di động. . Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đã có những lựa chọn khó khăn, xây dựng một nền tảng BlackBerry hoàn toàn mới. Chúng tôi muốn đổi mới trong 10 năm tới. .

  ET: RIM sẽ được hưởng lợi từ "điểm uốn" mà ông đang đề cập đến như thế nào?

  Heins: Tôi nghĩ rằng điểm uốn thực sự rất rõ ràng. Hôm nay, bạn sẽ làm gì với những thiết bị mới? Tất cả mọi người đang sử dụng trình duyệt và tất cả các thành phần trên nó. Sức mạnh mà các thiết bị này có....hãy nghĩ về điều này trong bối cảnh của BlackBerry....trên nền tảng quản lý thiết bị. Đưa nó đến một mức độ cao hơn. Hãy suy nghĩ về việc quản lý đa nền tảng điện toán di động các thiết bị đầu cuối. Hãy suy nghĩ về máy đến máy. Hãy suy nghĩ về các loại xe được kết nối, Mỗi khi họ cần giao tiếp với nhau, tôi có thể quản lý những điểm cuối. Đó là bước đầu tiên.

  Thứ hai, tôi có mạng lưới toàn cầu an toàn đang kết nối với hơn 630 nhà cung cấp trên toàn thế giới, an toàn và đáng tin cậy. Vì vậy, tất cả các lưu lượng truy cập dữ liệu là những máy tính di động cuối, và đó có thể là điện thoại thông minh, sẽ có sự chuyển đổi để có thể chạy trên mạng BlackBerry. Thứ ba, sau dịch vụ. Tôi chạy các dịch vụ BlackBerry và các ứng dụng cụ thể. Thứ tư, tôi có thể xây dựng phần cứng cho riêng mình nếu tôi chọn như vậy. Vì vậy, tôi không chỉ trong một phân khúc. Tôi cung cấp các giải pháp toàn diện từ quản lý đến vận chuyển cho tới bảo mật với thiết bị. Tôi nghĩ rằng thách thức sẽ là tìm ra trọng tâm và không làm tất cả mọi thứ. Trong khi những người khác đang đấu tranh để tìm kiếm những gì tiếp theo, chúng tôi biết nơi chúng tôi muốn đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục với lĩnh vực smartphone, nhưng sẽ dẫn đến sự sáng tạo trong không gian điện toán di động. Đó là tương lai của chúng tôi và đó là nơi mà tôi đang ở RIM.

  ET: Khi ông tiếp nhận, những yếu tố then chốt mà ông đã đánh cược vào sự phục hồi của RIM là gì?

  Heins: BlackBerry đã có chỗ đứng trong doanh nghiệp. Đó là sự khác biệt mà không phải bất cứ ai trong lĩnh vực di động có. Điều đó rất có giá trí. Những người khác chỉ cung cấp thiết bị. Đó là lý do tại sao nền tảng mới rất quan trọng. Nếu bạn nhìn các doanh nghiệp trong 4 năm kể từ bây giờ, họ sẽ hoàn toàn khác biệt. Tôi có những dự đoán nhất định của tôi về những gì sẽ xảy ra với các yếu tố tính toán của các doanh nghiệp. Nó sẽ giúp các CIO giảm chi phí và là cách để có năng suất cao hơn. Chúng tôi vẫn đang trong 92% trong số 500 công ty giàu có nhất. Đó là điều đầu tiên.

  Điều thứ hai là bạn không thể tách rời khách hàng và tính chuyên nghiệp. Mỗi một khách hàng đều có một khát vọng về sự chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn có để phục vụ cho cả hai, đó là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng thiết bị mới này.

  ET: RIM đã tái cấu trúc, công ty đã thực hiện được bao nhiêu % và còn lại bao nhiêu %?

  Heins: Qua tất cả các giải pháp khác nhau mà chúng tôi có khoảng 45:55. Tái cơ cấu có rất nhiều yếu tố. Thứ nhất, đó là giảm số lượng nhân viên. Chúng tôi đã phát triển rất nhanh khi tôi gia nhập, lúc đầu 6000 nhân viên, 3 năm sau đó, chúng tôi có 21000. Điều gì thường xảy ra với các công ty rất thành công trên toàn cầu, đó là bạn có bất kỳ vấn đề nào cũng có thể xảy ra. Chúng tôi đang cắt giảm xuống còn 5000 nhân viên và chúng tôi đã đi được một nửa con đường thông qua điều này.

  Các yếu tố khác là chúng tôi đã cắt giảm đáng kể và tối ưu hóa mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi. Có một số đối tác. 14 địa điểm sản xuất với 60triệu chiếc không có ý nghĩa gì. Vì vậy, chúng tôi đã mang lại hiệu quả trong mạng lưới sản xuất của chúng tôi, đó là một đóng góp to lớn. Kể từ khi chúng tôi tăng trưởng nhanh, chúng tôi đã có tất cả các chức năng - call center, IT Hub. Đến cuối tháng 2, chúng tôi muốn tiêt kiệm chi phí khoảng tỷ USD.

  ET: Apple, Samsung, HTC, và ở một mức nào đó, Nokia đang thay đổi với các dòng điện thoại thông minh mới. Nhưng ông đã trì hoãn sự ra măt BB10 tới một quý. Ông không nghĩ rằng nó sẽ là trường hợp thiếu cái gì đó trong các loại thiết bị cầm tay siêu cạnh tranh?

  Heins: Lựa chọn của tôi là gì? Nếu tôi đưa ra một sản phẩm quá sớm, bạn có nghĩ rằng những gì sẽ xảy ra với công ty chúng tôi? Chúng tôi sẽ tự hại mình bởi vì chúng tôi sẽ không thể mang đến những gì chất lượng như các khách hàng của chúng tôi mong đợi. Thứ hai, chúng tôi có BlackBerry 7, và nhờ vào những công việc mà những chàng trai này đang thực hiện trong các khu vực này, tôi sẽ nói rằng chúng tôi đang làm việc tốt. Vì vậy, tôi không vội. Thứ ba, khi chúng tôi chuyển ngày phát hành BB10 sáng Q1-2012, các nhà mạng đã rất ủng hộ. Họ nói rằng, có rất nhiều sự ồn ào trong quý 4: IPhone 5, Windows 8. Apple đã có vị trí riêng của họ, họ có một hệ thống, gần như độc quyền, rất trực quan và thành công. Bạn phải tôn trọng điều đó. Những người khác đang tìm kiếm trên một nền tảng mở và họ phải tìm ra cách phân biệt với đối thủ khác. Điều đó sẽ rất khó khăn.
  Tôi có nền tảng của riêng tôi, các bằng sáng chế của riêng tôi. Tôi có thể phân biệt bản thân mình.

  ET: Ông hãy cho biết những sai lầm lớn mà BlackBerry đã phạm phải là gì?

  Heins: Tôi luôn luôn nhận được câu hỏi đó. Chúng ta hãy tôn trọng, phải không? BB được thành lập bởi Michael Lazaridis & Jim Balsillie. Họ đã đưa một công ty từ một cửa hàng bán bánh thành một công ty có trị giá 20 tỷ USD. Đó là một công thức nhắn tin tuyệt vời, điện thoại thông minh và công ty phát triển đáng kể. Chúng tôi phát triển toàn cầu, chúng tôi có thể phục vụ các khu vực khác nhau, danh mục đầu tư của chúng tôi tăng trưởng. Chúng tôi đã phạm sai lầm là phải đối mặt với một điểm mà ở đó chúng tôi đã không có sự quản lý chặt chẽ với doanh nghiệp, khi quá trình chuyển tiếp BOYD đã xảy ra.

  ET: Ba ưu tiên hàng đầu của ông là gì?

  Heins: BB10, BB10, BB10. BB10 là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng tôi cam kết Q1-2013 và đó là những gì mà chúng tôi đã hứa, nếu không chúng tôi coi như tự sát. Thứ hai là đầu tư vào các doanh nghiệp. Tôi thực sự muốn đưa các doanh nghiệp vào điện toán di động. Ưu tiên thứ ba là, vui vẻ để làm việc với công ty.

  ET: RIM đã đặt nhiều hy vọng vào nền tảng này, điều gì sẽ xảy ra nếu BB10 không làm việc?

  Heins: Tôi có nhiệm vụ là giám đốc điều hành của công ty với các cổ đông. Tôi không làm việc với tiền riêng của tôi. Đó là tiền của các cổ đông. Vì vậy, công ty đã có sự chuẩn bị cho bất kỳ trường hợp xấu nhất nào có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thuê các ngân hàng tư vấn. Chúng tôi nhìn vào công ty, chúng tôi nhìn vào giá trị của công ty và chúng tôi nhìn vào bất kỳ lựa chọn chiến lược nào chúng tôi có thể theo đuổi. Đó là kế hoạch B.

  ET: Ông cũng sẽ có những "cuộc chiến" máy tính bảng hay tập trung vào điện thoại thông minh trong thời gian tới?

  Heins: Tất cả các thiết bị PlayBook đang có của chúng tôi đều sẽ được nâng cấp lên BB10. Chúng tôi sẽ cần phải thích nghi với BB10 với PlayBook và khi đã sẵn sàng, bạn sẽ có một nên tảng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng - một nền tảng điện toán di động duy nhất. Tôi muốn có một đề xuất giá trị vượt trên phần cứng của chiếc máy tính bảng mà thu hút mọi người và làm cho họ trả tiền cho các dịch vụ liên quan.

  ET: Cám ơn ông, chúc ông và RIM sẽ thành công trong thời gian tới!


  Theo: BBIn
   
  Tags:
 2. lateatnight

  lateatnight Active Member

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  284
  Được thích:
  84
  BB Model:
  Passport
  Bài trả lời phỏng vấn quá ấn tượng, hi vọng rằng cuộc cách mạng kô chỉ là cải thiện phần cứng mà làm để thay đổi suy nghĩ của con người về ngành công nghiệp di động phù hợp với cơ sở hạ tẩng mới luôn thay đổi và được nâng cấp thường xuyên, rim là phải như vậy, phải luôn khác biệt và tư duy kô theo lối mòn cũ, thanks Heins, hi vọng ông sẽ thảnh công và đưa công ty lên 1 tầm cao mới.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. llhhll

  llhhll Active Member

  Tham gia:
  21/5/11
  Bài viết:
  115
  Được thích:
  51
  PB với OS 2.1 cũng đã khá tốt. Và mong đợi BB10 sẽ đưa giá trị của PB vuợt trên cả sức mạnh phần cứng.

  Với giá thành/hiệu năng của PB hiện nay thì cũng đã rất tốt rồi, kể cả ở VN. BB10 và PB sẽ là món hời, là "song kiếm hợp bích".
   
 4. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.492
  Được thích:
  450
  Đây là lời của CEO. Nuốt lời thì đừng trách
   
 5. tuananhdepzaj

  tuananhdepzaj Active Member

  Tham gia:
  23/5/12
  Bài viết:
  189
  Được thích:
  26
  BB Model:
  Z10
  Chúc công cuộc đổi mới của ngài thành công :)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. Soulkent

  Soulkent Member

  Tham gia:
  25/1/11
  Bài viết:
  671
  Được thích:
  16
  BB Model:
  9800
  tại sao ko có BB Bridge cho Android và iOS nhỉ?

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. evileys69

  evileys69 Member

  Tham gia:
  22/3/11
  Bài viết:
  552
  Được thích:
  7
  Lời nói ko mất tiền mua nhé pac CEO :))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...