Hà Nội Đặc sản thịt chua Phú Thọ

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi thitruongnongnghiep, 13/3/14.

Chia sẻ trang này

  1. thitruongnongnghiep New Member
    BB Model:
    1

    Tham gia:
    27/2/14
    Số bài viết:
    2
    Được thích:
    0
    Thịt chua Phú Thọ là món ăn sử dụng thịt lợn Lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để làm thực phẩm chín tự nhiên, có hương vị thơm ngon, được ăn kèm lá sung, lá ổi…

    [​IMG]
    Đặc sản thịt chua Phú Thọ
    Món ăn này là một đặc sản của Phú Thọ, đặc biệt nổi tiếng ở vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn. Nếu ai đã từng thưởng thức thì hẳn sẽ không thể quên cái hương vị rất đặc trưng, vị chua của thịt rất riêng của món ăn này. Thịt chua Phú Thọ có cách làm cũng khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn, đúng hương vị và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật của người Mường xứ Phú.

    Cách chế biến:


    Đầu tiên là nguyên liệu làm thịt chua Phú Thọ, người Mường ở Thanh Sơn chọn loại lợn Lửng được chăn thả tự nhiên, được nuôi bởi những sản vật của núi rừng nên thịt rất thơm ngon, đậm, chắc và ngọt thịt. Cũng bởi chính điểm này đã tạo nên sự khác biệt của món ăn này với các món thịt chua làm ở những vùng miền khác.

    Khi chế biến, phải nướng qua thịt rồi thái thành từng miếng mỏng, ướp chút muối gia vị, rồi trộn đều với thính để bột thính bám đều trên bề mặt các miếng thịt. Thính được người Phú Thọ làm từ bột gạo, bột ngô và bột đậu xanh rang vàng. Khi rang, phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy thơm, vàng và không được để thính bị cháy. Sau đó chuẩn bị những ống nứa to hay ống nhựa thay thế rửa sạch, để khô, rồi lót lá ổi xuống dưới, cho thịt đã được ướp thính vào và đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt, nút chặt miệng ống lại, bảo quản ở những nơi cao ráo, thoáng đãng.

    Thời gian ủ thịt, đảm bảo thịt lên men, đủ độ chín và dùng được là từ 4 - 5 ngày vào mùa hè; còn trong tiết trời se lạnh của mùa đông thì từ 5 - 7 ngày. Nếu để quá thời gian, tuy không hỏng nhưng thịt sẽ quá chua, làm mất đi hương vị và độ béo ngọt đậm đà của thịt.

    Cách bảo quản:

    Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để hãm bớt độ chua. Bạn nên úp ngược phần nắp hộp xuống dưới để bảo quản được lâu hơn. Phần đáy có lá ổi ở trên mặt sẽ giúp tránh nước đọng ngấm vào thịt.

    [​IMG]
    Hạn sử dụng:

    Bạn ăn sớm sẽ càng ngon, thịt chua có thể để được từ 15- 30 ngày. Để lâu hơn thịt sẽ không bị hỏng nhưng sẽ bị chua quá và ăn sẽ không đúng vị.

    Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, các loại lá như lá sung, lá mơ, lá đinh lăng, lá ổi, rau thơm, rau sống... và chấm cùng tương ớt cộng thêm chút hạt tiêu. Như thế bạn mới cảm nhận được hết hương vị chua chua, rất riêng của món ăn mang hương vị của núi rừng, hoang sơ, trong lành, non nước tự nhiên nhưng rất hấp dẫn trong từng miếng thịt. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng, món thịt chua vừa chín tới ăn kèm các loại rau, nhấp thêm chút bia hoặc rượu thì quả là hấp dẫn và tuyệt vời.
     
Đang tải...