Hà Nội Căn cứ xác lập quyền đối với tên miền

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi tienmanh0211, 18/10/16.

Chia sẻ trang này

 1. tienmanh0211 New Member
  BB Model:
  bbvietnam

  Tham gia:
  29/9/16
  Số bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế hay thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia tuy có những điểm tương đối khác biệt về mặt hồ sơ, trình tự, thủ tục cũng như hệ quả pháp lý nhưng việc xác lập quyền và căn cứ xác lập quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ luôn dựa trên các nguyên tắc chung về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Cũng có những điểm giống như nhãn hiệu, tên miền được xác lập quyền dựa vào việc đăng ký và cấp tên miền. Tuy nhiên, so với nhãn hiệu, việc đăng ký tên miền cũng có rất nhiều điểm khác biệt.

  [​IMG]
  Xác lập quyền đối với tên miền thông qua thủ tục đăng ký

  Hiện nay, việc quản lý tên miền thuộc về Bộ Thông tin và truyền thông, trong khi nhãn hiệu lại được quản lý bởi Cục Sở hữu trí tuệ thông qua các thủ tục bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa hay dịch vụ,… Điều này cho thấy đây là hai vấn đề dường như có khá nhiều điểm không tương đồng. Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin truyền thông, việc đăng ký và quản lý tên miền sẽ giao cho các tổ chức có chức năng và nhiệm vụ, Bộ Thông tin và tryền thông sẽ không trực tiếp thực hiện thủ tục tiếp nhận đơn đăng ký và thực hện hoạt động duy trì những tên miền đã đăng ký trên mạng internet.

  Cụ thể, khoản 3, Điều 12, Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện thông qua nhà đăng ký tên miền “.vn”. Như vậy, không giống như nhãn hiệu ở thủ tục đăng ký nhãn hiệu hay thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được đăng ký trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục sở hữu trí tuệ, đối với tên miền sẽ có những tổ chức được coi là nhà đăng ký tên miền đứng ra trực tiếp thực hiện hoạt động đăng ký tên miền và duy trì hoạt động của nó. Theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Nhà đăng ký tên miền “.vn” là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Thực chất nhà đăng ký tên miền hoạt động dưới dạng các doanh nghiệp thương mại, mục đích chính là kinh doanh tên miền để thu lợi nhuận.

  Tuy nhiên, không phải mọi tổ chức đều có thể thực hiện hoạt động đăng ký và duy trì tên miền, do tính chất phức tạp của lĩnh vực này, khi tất cả đều chỉ tồn tại trên thế giới Internet ảo. Vì thế, một tổ chức muốn thực hiện hoạt động trong lĩnh vực này phải đáp ứng những điều kiện nhất định do pháp luật đưa ra.
   
  Tags:
Đang tải...