[CẢM NHẬN] SPRING, SUMMER, FALL, WINTER AND SPRING "NHÂN CHI SƠ TÁNH BỔN THIỆN"

Thảo luận trong 'Phim - Ảnh' bắt đầu bởi hayhaytv, 30/6/15.

Chia sẻ trang này

 1. hayhaytv Member

  Tham gia:
  24/1/15
  Số bài viết:
  264
  Được thích:
  22
  Bản chất của con người là gì? Vì sao chúng ta phải tồn tại để rồi phải chết đi? Tại sao lại có tội lỗi? Tại sao sự thánh thiện không là tuyệt đối cũng như tội lỗi luôn có giới hạn? Chúng ta sẽ đi về đâu và có luân hồi hay không và khi nào tôi mới trả hết quả nghiệp của mình? Tôi tin chắc là trong dòng đời khắc nghiệt này đã có đôi lần bạn tự chất vấn lương tâm mình và rồi bạn cứ loay hoay mãi nhưng vẫn không tìm ra được câu trả lời thoả đáng, chỉ có điều bạn chợt nhận ra rằng thời gian vẫn trôi đi không ngừng nghỉ, bạn ngày càng già nua, tất cả những ham muốn thế tục nhất cũng vội phai mờ và bạn vẫn ở đó với tấm thân hao gầy nhớp nhơ và chợt nhớ về những tháng năm tội lỗi.

  Spring.

  Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân
  được dựng lên dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Kim Ki Duk như gợi lên tính phản nghịch trong hệ phái triết lý phương Đông rằng “nhân chi sơ tính bổn thiện”. Và câu chuyện ấy được xảy ra nơi núi rừng sâu thẳm, khung cảnh đẹp miên man với một vị sư phụ và chú tiểu; nó bắt đầu một cách nhẹ nhàng khi chú tiểu dùng dây buộc đá vào lưng con cá, con ếch và cả con rắn như một trò nghịch ngợm trẻ thơ nhưng xét ở tính luân lý Phật Giáo thì hành động ấy cực kỳ độc ác và sát sinh; chú bị vị sư phụ trách phạt bằng cách đeo đá và đi tìm những con vật ấy để giải cứu chúng nhưng rất tiếc mọi chuyện đã quá muộn màng. Năm tháng dần trôi, chú tiểu ngày càng lớn chú vẫn sống ở vùng rừng núi xa xôi ấy nhưng rồi chú cũng vướng vào biết bao luỵ trần thế tục ham muốn ghen tuông, nhục dục, giết người, tù tội … Thế ấy, bốn mùa vẫn cứ trôi một cách dửng dưng và vòng đời lại được tái sinh với một câu chuyện khác cũng với chú tiểu và vị sư phụ nơi núi rừng sâu thẳm.

  spring-summer-fall-winter-and-spring-2003_28741381199933.

  Phải công nhận rằng Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân đượm chất liêu trai của Bồ Tùng Linh pha trộn yếu tố Phật Giáo nhưng vẫn rất gần hiện thực đời sống; có thể phim khá khó hiểu với đại đa số khán giả vĩ chăng do dòng đời quá tập nập nên dặn lòng lữ khách có biết chăng muộn phiền nán lại giây phút, lắng lòng nơi thuỷ am cô tịch và suy tư lại đời mình. Con người luôn cho rằng họ là ông chủ lớn của thiên nhiên, nhưng cũng có khi con người cũng nhận ra rằng chúng ta thật quá nhỏ bé và chẳng hiểu gì về vạn vật; phải chăng từ khi lọt lòng đến khi chết đi cuộc đời của chúng ta cũng như bốn mùa xoay vần của vũ trụ và nếu như một đứa trẻ được dung dưỡng trong một môi trường trong sạch thì sẽ trở nên thánh thiện; tuy nhiên cách nhìn của Kim Ki Duk thông qua Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân như một nốt giáng trầm buồn cho những điều mà nhân loại vẫn tin tưởng, ông muốn nhấn mạnh rằng tốt xấu đều đã nội tại trong bản thể của con người, tất cả đều đến từ sự lựa chọn chủ quan và nghiệp quả cũng từ đó mà sinh ra và chúng ta phải tự gánh lấy.

  Chúng ta chỉ đơn giản là tồn tại chứ chưa hiểu được bản chất của cuộc sống là gì vì chúng ta cũng đang trên hành trình khám phá sứ mệnh sống, có một số kẻ lạc lối, một số hân hoan và rất nhiều người đánh mất niềm tin vào cuộc đời để mãi vùi chôn số phận ở hố sâu tăm tối. Dĩ nhiên, cuộc sống sẽ chẳng thể nào tốt tuyệt đối hay xấu tuyệt đối vì nếu như quá tốt chúng ta sẽ chẳng biết cảm thông và yêu thương đồng loại, còn nếu như quá xấu chúng ta sẽ trở nên hư nát và lụi tàn. Vậy ai làm chủ cái tốt cái xấu, không phải Phật Ngã nhưng là chính chúng ta đã gây dựng nên cái gọi là nhân ngã, tạo nên một cuộc chiến vĩnh cửu giữa tốt và xấu, thiện và ác. Chúng ta khác động vật ở chỗ là chúng ta có ý chí và lý trí, lý luận và suy diễn để rồi đi đến lựa chọn cuối cùng; hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn lựa chọn đều là nghiệp chướng bạn mãi đeo mang. Bộ phim kết thúc với Mùa Xuân như lời nhắn nhủ với bạn rằng cho dù đời sống có những khoảnh khắc xấu xa đen tối đến thế nào rồi cũng sẽ sáng bừng trong ánh nắng Mùa Xuân thôi.
  Theo HayHayTv
   
Đang tải...