BYOD: Hiện tượng và xu hướng mới

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi vnbb, 13/10/12.

Chia sẻ trang này

 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.021
  Được thích:
  19.027
  [​IMG]

  Đầu tiên, có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng BYOD là gì, đó là từ viết tắt của Bring Your Own Device, tạm dịch là "mang thiết bị cá nhân đi làm". Nó đã và đang là một xu hướng mới, ngày càng phổ biến và được cho là không thể ngăn trở.

  Ngày nay, với nền công nghệ, máy móc phát triển, gần như bạn có thể mang theo cả thế giới thông tin trong người. Nếu ngày xưa chỉ có máy tính để bàn (Desktop), Laptop, thì nay máy tính bảng (tablet), thậm chí những điện thoại thông minh như BlackBerry, iPhone, hay điện thoại dùng Android cũng có thể xử lý tốt các công việc công sở hàng ngày. Và ngay cả như Đại gia Đặng Thành Tâm đã "năm năm nay không sử dụng máy ví tính mà chỉ làm việc bằng máy điện thoại BlackBerry..." như đề cập ở đây.

  Với xu hướng "mang thiết bị cá nhân đi làm", điều này có thể làm ông chủ doanh nghiệp sung sướng bao nhiêu thì lại khiến những nhà quản lý an ninh bảo mật của doanh nghiệp phiền lòng bấy nhiêu. Lý do là những thiết bị di động, như chiếc điện thoại thông minh, có thể là nơi cất giấu những thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp từ danh sách khách hàng đến một tập tin dữ liệu chứa công thức, chuỗi quy trình… thuộc loại bí mật doanh nghiệp. Các ứng dụng đa dạng có thể chạy trên điện thoại thông minh dễ dàng cho phép người chủ của nó làm được nhiều việc mà trước đây chỉ có thể thực hiện trên máy tính xách tay có nối mạng Internet. Đó là chưa kể đến sự cải tiến về tốc độ của bộ vi xử lý và tốc độ truyền dẫn qua mạng đã biến chiếc điện thoại thành một cỗ máy mạnh với tốc độ xử lý không thua kém máy tính. Và dĩ nhiên, chuyện người sử dụng mang chiếc máy riêng đi làm – BYOD – dừng lại ở nơi nào đó có kết nối Internet, tải dữ liệu, lướt web… trở thành một chuyện hiển nhiên và doanh nghiệp không thể kiểm soát được.

  Ở Việt Nam, một số doanh nghiệp có quy định hạn chế việc sử dụng các thiết bị cá nhân ở nơi làm việc, chủ yếu là đối với các loại máy tính xách tay, các loại USB, ổ cứng nói chung, nhưng chưa thấy đề cập đến chiếc điện thoại thông minh. Nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên mang máy móc vào làm việc vì nghĩ rằng cách này giúp họ giảm bớt tiền đầu tư thiết bị phần cứng. BYOD có lẽ còn là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

  BYOD có giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp?

  Holly Hunt (Chicago), một trong rất nhiều công ty ở Mỹ cấp điện thoại thông minh BlackBerry cho nhân viên, đã áp dụng chính sách chi trả riêng cho những nhân viên thích BYOD.

  Những nhân viên chọn BYOD, tự mang máy BlackBerry riêng đi làm, được công ty thiết kế này trả 60-70 đô la mỗi tháng như là chi phí sử dụng. Neil Goodrich, Giám đốc phân tích kinh doanh và công nghệ của Holly Hunt, cho biết nhân viên chọn BYOD được yêu cầu ký một bản thỏa thuận cho phép công ty kiểm tra chiếc máy khi cần thiết. Các điện thoại và máy tính bảng BYOD được cài sẵn phần mềm quản lý từ xa BoxTone, có thể kết hợp thông tin liên quan đến BlackBerry Enterprise Server và các thiết bị của nhân viên BYOD. Bằng chính sách này công ty đã tiết kiệm được 5% chi phí di động hằng tháng.

  Holly Hunt không phải là công ty duy nhất có hỗ trợ BYOD. Theo kết quả khảo sát 688 giám đốc công nghệ thông tin và bảo mật do tổ chức Ponemon Institute thực hiện gần đây, có 17% số người được hỏi cho biết có hơn 75% nhân viên sử dụng các thiết bị cá nhân của họ ở nơi làm việc. Khoảng 20% trong nhóm khác nói tỷ lệ này là hơn 50%. Khoảng 25% trong số giám đốc nói trên cho biết đã sử dụng một số công cụ quản lý thiết bị di động (MDM).

  Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Aberdeen Group, việc tính toán chi phí liên quan đến BYOD phức tạp hơn so với điều doanh nghiệp nghĩ. Aberdeen Group đã chứng minh rằng, chi phí trung bình 70 đô la mỗi tháng cho một người dùng BYOD mà một công ty thanh toán cho các nhà mạng như AT&T, Sprint hay Verizon thấp hơn so với mức 80 đô la mà doanh nghiệp chi trả trực tiếp khi không có BYOD. Nhưng đây chưa phải là chi phí tổng thể. Theo tính toán của Aberdeen, chi phí tổng thể trung bình cho mỗi người sử dụng BYOD phải là 99 đô la/tháng, trong khi tổng chi phí này cho người không sử dụng BYOD là 85 đô la/tháng. Nói một cách khác, các doanh nghiệp cho phép nhân viên chọn BYOD có thể vì nhiều lý do, nhưng không phải vì BYOD giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp, ít nhất là trong thời điểm hiện nay.

  BlackBerry Mobile Fusion - Giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp hỗ trợ nhiều nền tảng

  Với xu hướng BYOD ngày càng phát triển, các doanh nghiệp sẽ không thể chỉ yêu cầu nhân viên sử dụng BlackBerry, mà họ có thể dùng iPhone, Android hay Windows Phone nếu họ muốn. Để đáp ứn xu thế mới, RIM đã cung cấp giải pháp BlackBerry Mobile Fusion nhằm thay thế cho BlackBerry Enterprise Server (BES). Thế hệ tiếp theo của Giải pháp dành cho doanh nghiệp hỗ trợ cả điện thoại BlackBerry, Android, iOS and các máy tính bảng. Hiện tại, BlackBerry Mobile Fusion đã sẵn sàng cho iOS và Android
  BBVietnam - Tổng hợp nhiều nguồn​
   
  Tags:
  vuhoainam thích bài này.
 2. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.231
  Được thích:
  1.078
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Hay! Khái niệm lẫn quan niệm đều thấy thích. Đó là đứng trên phương diện người lao động - không biết bao giờ "người sử dụng lao đông" của cty mình thông được vấn đề này

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.021
  Được thích:
  19.027
  BB Model:
  Passport
 4. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.231
  Được thích:
  1.078
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  @vnbb Còn treo lơ lửng ABC :(

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.021
  Được thích:
  19.027
  BB Model:
  Passport
  Công ty em hiện tại nhân viên đều dùng Laptop cá nhân, công ty hỗ trợ 1 phần tiền mua máy :-bd
   
 6. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.111
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Như thế thì hạnh phúc quá chừng. Còn đại đa số, các bác ở trển toàn lấy tiền công mua đồ làm của tư. Hỏi làm sao BYOD có đất dụng.
  =((
   
 7. ahxdtngh

  ahxdtngh Member

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  196
  Được thích:
  11
  Ở Việt Nam có Công ty nào dùng BB để làm việc không các bác nhỉ :|
   
 8. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  Oài, mình toàn xài PB để chơi game và giải trí thôi, khi nào về quê không có laptop thì mới check mail và gửi mail bằng PB, hehe, mang theo công ty thì ngon rồi nhưng mất công bảo quản quá :-o
   
Đang tải...