Bộ nhớ con người đang bị tàn phá bởi Smartphone?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi newcommer, 22/7/15.

Chia sẻ trang này

 1. newcommer Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Số bài viết:
  483
  Được thích:
  911
  [​IMG]

  Số điện thoại của anh chị bạn là bao nhiêu? Của hàng xóm của bạn? Bạn có thể nhớ ra mà không cần phải máy di động để kiểm tra hay xem lại không? Nếu câu trả lời là không, bạn đang nằm trong bộ phận lớn đáng kinh ngạc những người “sử dụng Internet như phần mở rộng cho bộ não”, theo một nghiên cứu mới của Kaspersky Lab.

  Nghiên cứu mới của Kaspersky cho thấy hơn 90% người dùng nhờ cậy vào thiết bị điện tử để nhớ lại các thông tin, tìm kiếm những điều mà bộ não chúng ta từng ghi nhớ.

  Khảo sát 1.000 người Mỹ độ tuổi từ 16 đến 55, cả nam và nữ, nghiên cứu chỉ ra 44% thừa nhận smartphone “phục vụ như bộ nhớ” của họ, nắm giữ mọi thứ họ cần hồi tưởng. Tuy nhiên, một số thông tin dường như gắn chặt lấy tâm trí của chúng ta hơn những cái khác. Chẳng hạn, khoảng 70% người tham gia khảo sát trả lời có thể nhớ được số điện thoại của người quan trọng. Chỉ có 34% phải kiểm tra lại số điện thoại của con và 45,4% kiểm tra số công việc. Nếu không tra cứu hay quay số tự động, 44% không thể gọi cho họ hàng, 51,4% không nhớ số bạn bè, 70% không nhớ số hàng xóm.

  “Chứng mất trí nhớ điện tử”, theo cách gọi của Kaspersky, là như nhau ở mọi độ tuổi, không kể nam hay nữ. Dù vậy, những người từ 16 đến 24 tuổi có xu hướng lưu trữ dữ liệu cần thiết trên một nơi duy nhất là điện thoại, vì vậy việc đánh mất smartphone với họ vô cùng kinh hoàng.

  Smartphone phát huy tác dụng như “bộ nhớ thứ hai” của con người vừa có lợi vừa có hại. Khi bộ não không phải lưu quá nhiều thứ lặt vặt như số điện thoại, chúng ta có thể giải phóng tâm trí để tập trung vào những thứ lớn hơn và tốt hơn. Ngược lại, quá phụ thuộc vào thiết bị dễ làm chúng ta tổn thương. Khoảng 51% phụ nữ và 48,6% người từ 25 đến 34 tuổi cho biết mất smartphone “làm họ buồn rầu” vì “có những kỷ niệm trên thiết bị không thể nào lấy lại được”.

  Sâu hơn, chúng ta chưa biết được tác động dài hạn của việc không dùng não để lưu trữ thông tin. Khoảng 90% người tham gia khảo sát “đồng ý rằng họ dùng Internet như phần mở rộng của bộ não”. Khi gặp các câu hỏi như “thủ phủ của bang Nam Dakota” là gì, hơn một nửa “muốn lên Internet trước khi cố nhớ ra đáp án” và gần 1/3 “quên ngay sau khi dùng”.

  Như vậy, sự thật mỉa mai là trong khi Internet cho phép truy cập nhanh dữ liệu không giới hạn, nó lại làm chúng ta trở nên ngu ngốc hơn.
  Nguồn: ICTNews (Theo Fortune)​
   
  hoangthuan, ti teo, luka5 người khác thích bài này.
 2. phannhannghia

  phannhannghia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  444
  Được thích:
  590
  BB Model:
  BerryDroid
  Đặc biệt BlackBerry có anh chàng Password Keeper gián tiếp vào việc tui không nhớ nổi bất kỳ thông tin cá nhân nào...:D
   
  Rew thích bài này.
 3. BlueSky2008

  BlueSky2008 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/12
  Bài viết:
  1.161
  Được thích:
  444
  BB Model:
  Classic no Android
  Không chỉ smartphone mà ngay cả feature phone cũng đủ rồi. Nhớ thời học sinh số điện thoại của gia đình, người thân và bao nhiêu đỨa bạn nhớ tất cả. Giờ hỏi lại chỉ nhớ đúng 3 số
   
 4. luka

  luka Well-Known Member

  Tham gia:
  20/2/11
  Bài viết:
  1.776
  Được thích:
  2.828
  BB Model:
  KEYone and Priv
  Không backup pass keeper, wipe máy vài lần, trí nhớ của bạn sẽ khôi phục trở lại
   
  phandan080388 thích bài này.
 5. thechipmunks

  thechipmunks Active Member

  Tham gia:
  26/4/15
  Bài viết:
  114
  Được thích:
  35
  BB Model:
  PassPort
  Bác nào cho e hỏi tí. File sao lưu của BlackBerry nó nằm ở đâu trong win 7 32bit nhỉ? E vừa sao lưu xong nhưng giờ tìm theo đường dẫn C.document.blackberrý.ao lưu mà ko thấy. Bác nào chỉ e phát
   
 6. ninhnk

  ninhnk Member

  Tham gia:
  6/2/13
  Bài viết:
  99
  Được thích:
  11
  Thế thì vào library tìm đi bạn
   
  thechipmunks thích bài này.
 7. mak

  mak Member

  Tham gia:
  26/3/14
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  33
  BB Model:
  Q10
  Mình tưởng là vấn đề gì. Chứ không nhớ số điện thoại thì cũng có làm sao đâu. Cái hồi điện thoại bàn cũng toàn dùng sổ
   
 8. phannhannghia

  phannhannghia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  444
  Được thích:
  590
  BB Model:
  BerryDroid
  BB Protect trên BB10 chưa cho sao lưu dữ liệu lên Server như thời BBOS.

  Giải pháp của mình hiện giờ thì mọi thứ nằm trên 9900 với chế độ hằng ngày backup thông qua bb protect. Mấy con bb10 thì trong đó có 1 con xài chung ID với 9900. Lên xuống leak thì cứ việc restore mọi thứ, trong đó có Password keeper và nhiều thứ khác...

  Mấy con bb10 khác thì cứ restore từ file 9900 backup.

  Túm lại thì nói chung, đây là xu hướng của thời đại, áp dụng các hình thức, công cụ để có thể truy xuất nhanh mọi thông tin cần thiết.

  Lấy ví dụ điển hình như ở nhà mình, mẹ mình thì nhớ tất cả các số điện thoại, bàn của các thành viên họ hàng gần (chắc cũng gần 30 số) ba mình thì có quyển sổ danh bạ, ghi chép mọi thứ vào đó. Nhưng họ lại không sử dụng đt một cách thuần thục, từ việc bấm gọi số, lưu danh bạ, không mở được sms tới, truy xuất dữ liệu trong máy Nokia thông thường.

  Đó chỉ là thói quen thông thường trong cuộc sống. Ba mẹ mình có thể sử dụng Facebook trên smart TV để có thể view mọi thông tin mà người thân chia sẻ (với điều kiện phải đăng nhập tài khoản trước và đưa icon ra bên ngoài, và kết bạ với mọi người trước)

  Đặt trường hợp 20 năm sau, quay trở lại với việc đánh giá truy xuất thông tin, của 2-3 thế hệ trước, chắc con cháu chúng ta sẽ phì cười mà bảo rằng cách thức ông bà cha mẹ sử dụng trước đây không còn phù hợp với thế hệ của họ nữa. Đơn giản là họ sử dụng các hình thức truy xuất nhanh thông tin hơn, chính xác nhất để phục vụ cuộc sống của họ.

  Đây chỉ là việc ghi nhớ thông tin, cuộc sống còn nhiều thứ thay đổi liên tục, như việc yêu cầu con trẻ nắn nót từng chữ để có vở sạch chữ đẹp hay chỉ cần take note, lưu nhanh những thông tin cần thiết ... những điều còn được nhiều chuyên gia trong ngành phân tích đánh giá và đưa ra các quyết định phù hợp cho mỗi xã hội khác nhau.

  Trên đây chỉ là ý kiến chủ quan cá nhân.
   
 9. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  Mình vẫn giữ thói qen ghi chép hằng ngày, cây bút mực và cuốn sổ tay luôn ở trong cặp. Trừ sđt ra thì hầu như mình ko note nhiều trên đt mà ghi nhớ và ghi chép vào sổ, vẫn luôn cố gắng giữ thói qen này, cảm giác viết khiến mình thoải mái hơn gõ đt
   
  phandan080388TiaSang thích bài này
 10. thechipmunks

  thechipmunks Active Member

  Tham gia:
  26/4/15
  Bài viết:
  114
  Được thích:
  35
  BB Model:
  PassPort
  để e thử. đang tính cài lại win. đậu xanh
   
 11. barminhtri

  barminhtri Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  379
  Được thích:
  257
  BB Model:
  8700+9100+z10
  Nếu về công việc thì smart phone đơn jản là thay thế quyển sổ tay, sổ ghi chép, ghi nhớ. Nó tiện hơn là có tính năng nhắc nhở và quan trọng là chỉ mình mới có thể tiếp cận thông tin đó. Nhiều khi đi đường, cần chép nhanh 1 số đt nào đó, dùng máy ảnh chụp rõ ràng nhanh hơn nhiều
  Còn về số đt, ko rõ các bạn thế nào chứ mọi số đt của ng thân mình, một số sếp, một số bạn bè thân mình đều nhớ. Mình thậm chí còn nhớ số cô bạn gái cũ từ cách đây 7 năm. Vấn đề ko phải có danh bạ mà mình lười nhớ mà là mình có muốn nhớ số đó hay ko. Với những số mình coi nó là quan trọng, dù chỉ nghe 1-2 lần, nhập vào danh bạ rồi nh mình vẫn nhớ được nó.
  Còn mật khẩu, mình có thói quen đặt mật khẩu theo 1 quy luật riêng. Nên dù sở hữu nhiều mkhẩu của nhiều loại app, web...mình cũng chẳng bao h cần dùng app nhớ mkhẩu. Mình chỉ dùng cái app pass keeper cho những mkhẩu ko quan trọng nh đôi khi vẫn cần dùng 2-3 lần. Nh mkhẩu đó mình đặt ko theo quy luật của mình mà tùy thích, bởi vậy ko thể nhớ được
   
 12. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.044
  Được thích:
  19.041
  BB Model:
  Passport
  Password Keeper giờ nó lưu trên clouds rồi mà :)
   
 13. hpkhuong

  hpkhuong Active Member

  Tham gia:
  25/2/11
  Bài viết:
  272
  Được thích:
  71
  BB Model:
  7290-8900-9700-Z10.3
  Bác nói chính xác đó ạ!
  Bữa tôi bị 1 lần cái vụ thử nghiệm tínha năng ko cho up lại room của bb10 khi lên 10.3.2. Cố tình nhập sai pass 10 lần thế là nó wipe (quên backup pass keeper) thế là đi tong. Mặc dù có bật chế độ sync với cloud nhưng nó wipe là đi luôn trên cloud.

  Wipe phát nó xoá luôn trên cloud đó anh....dính chưởng 1 lần r.hichic:D
   
 14. Phí Đình Bình

  Phí Đình Bình New Member

  Tham gia:
  23/6/14
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  BB Model:
  z10
  Bạn tìm trên bblink góc phải trên cùng nó có đường dẫn nơi backup dữ liệu, hoặc bạn có thể tuỳ chọn nơi muốn backup dữ liệu
   
 15. bylekzra

  bylekzra Member

  Tham gia:
  20/1/13
  Bài viết:
  65
  Được thích:
  24
  BB Model:
  Z30
  không nhớ số điện thoại lại làm con người ta ngu ngốc hơn à? Nhớ số bố mẹ anh em là ok rồi.
   
  Phí Đình Bình thích bài này.
 16. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Active Member

  Tham gia:
  15/10/14
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  29
  BB Model:
  Z3 STJ 100-1
  Anhxtanh từng nói rằng ông chẳng nhớ nổi và cũng chẳng muốn ghi nhớ một vài hằng sốv ật lí. Nhớ làm gì khi chúng ta luôn sẵn sàng tìm thấy được nó? Bộ não ghi nhớ hệ thống thì tốt hơn là nhớ chi tiết. Quá nhiều chi tiết e rằng cũng không tốt cho tư duy.
   
 17. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Active Member

  Tham gia:
  15/10/14
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  29
  BB Model:
  Z3 STJ 100-1
  Bác sánh ngang với trí nhớ siêu việt của Huyền Như rồi!
   
 18. barminhtri

  barminhtri Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  379
  Được thích:
  257
  BB Model:
  8700+9100+z10
  Hi, mình ko biết nhân vật huyền thọai này. Đó chỉ đơn jản là những việc hàng ngày mình vẫn làm thôi mà
   
 19. tudaidanhbo

  tudaidanhbo Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  69
  Được thích:
  11
  BB Model:
  8700 rogers
  Có những thông tin cần cơ bản nên nhớ bạn ah
   
 20. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.044
  Được thích:
  19.041
  BB Model:
  Passport
  Thế à, mình chưa wipe, nhưng thấy autoload xong đăng nhập BBID là vào Password Keeper thấy còn nguyên :)
   
Đang tải...