BlackBerry thắng hay bại là phụ thuộc vào người tiêu dùng chứ không phải là doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi hoangthuan, 23/11/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]

  [align=justify]Nếu bạn nói chuyện với các nhà đầu tư của RIM, có vẻ như là rất nhiều người trong số họ, những người tin rằng RIM có thể phục hồi bằng cách cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các khách hàng doanh nghiệp. Tôi không đồng ý. Tôi không nói rằng khách hàng doanh nghiệp không quan trọng, nhưng tôi nói rằng nếu BlackBerry thành công, đầu tiên nó phải thành công với người tiêu dùng.

  Nhưng tại sao? Một số người dường như tin rằng BlackBerry có thể phục hồi bằng cách thống trị trong mảng khách hàng doanh nghiệp? Đó là bởi vì nhìn vào lịch sử của RIM, và thiếu thông tin về việc một số thị trường đã phát triển như thế nào.

  Khi các giải pháp BlackBerry được tung ra thị trường vào năm 1999, nó đã được xây dựng cho thị trường doanh nghiệp. Người tiêu dùng cá nhân chuyên nghiệp có thể mua và sử dụng phần mềm desktop redirector để bàn để chuyển email từ máy tính để bàn sang thiết bị cầm tay BlackBerry. Nhưng sự tăng trưởng lớn đến từ BES - kết nối phần cứng trong các doanh nghiệp lớn hơn.

  Thực sự là không có thị trường dành cho khách hàng tiêu dùng đối với các sản phẩm vào thời điểm này. BlackBerry lúc này không phải là một chiếc điện thoại. Đó chỉ là một sản phẩm của Mỹ / Canada đang chạy trên một mạng dữ liệu gói chuyên ngành.

  Vào thời điểm RIM tung ra cung cấp cho người tiêu dùng BlackBerry Internet Service, hoàn chỉnh với webmail và tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau trực tiếp với Network Operations Center (NOC), họ đã tích lũy được khoảng 850.000 khách hàng doanh nghiệp. Đó là 9 năm trước đây!

  Tăng trưởng trong thị trường tiêu dùng của RIM đã bùng nổ ngay từ đầu. Sự tăng trưởng này đã rất nhanh chóng bởi vì RIM đã ký các hợp đồng với các nhà mạng mới trên toàn thế giới, đồng thời tạo ra các chương trình khuyến mãi chuyên dùng để tấn công các thị trường địa phương, bao gồm cả Mỹ Latinh, đó là nơi mà các công ty thành công tập trung nhiều nỗ lực của mình vào thời điểm đó.

  Khi iPhone thâm nhập thị trường trong năm 2007, RIM đã ở giữa của một chu kỳ tăng trưởng với một lượng lớn khách hàng người tiêu dùng, nhưng mảng khách hàng doanh nghiệp của nó vẫn còn lớn hơn nhiều. Khi RIM báo cáo tài chính 2008 (số cuối năm - tháng 3 năm 2008), họ đã có 9.000.000 thuê bao doanh nghiệp và chỉ có 5,6 triệu thuê bao người tiêu dùng.

  iPhone không làm cho lượng khách hàng người tiêu dùng BlackBerry sớm dừng tăng trưởng. Sự tăng trưởng mà họ đã trải qua là rất lớn, bao phủ toàn cầu, và "độc quyền" là lý do kiềm hãm sự phát triển đó. Trong khi iPhone giá bán ra thị trường người tiêu dùng dùng đi từ $599 xuống còn $199 (sau khi trợ giá), thị trường người tiêu dùng BlackBerry tiếp tục tăng trưởng.

  Một năm sau, dựa trên báo cáo tài chính cuối năm 2009, thị trường khách hàng là người tiêu dùng dùng cuối cùng cũng đã đi đầu. RIM có khoảng 13 triệu thuê bao BIS, với một cơ sở tổng số thuê bao khoảng 25 triệu.

  Sự phát triển của các thuê bao người tiêu dùng nhiều hơn phía các doanh nghiệp kinh doanh. Tháng 2 năm 2010, số thuê bao của người tiêu dùng tiêu dùng đã tăng hơn gấp đôi một lần nữa, ồ ạt vượt qua các khách hàng doanh nghiệp.

  Hôm nay, RIM vẫn đang phát triển số thuê bao của mình ở nhiều thị trường quốc tế, trong khi nó đang mất dần thuê bao ở Bắc Mỹ. Họ đã ngừng báo cáo sự chia rẽ giữa thị trường doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên, hầu hết những ai theo dõi sát sao thông tin đều có thể ước tính rằng số thuê bao người tiêu dùng chiếm 80-90% trên tổng số 80 triệu thuê bao. Đó là một mảng KHỔNG LỒ.

  Hầu hết giới truyền thông không hiểu điều này. nếu họ làm thế, họ sẽ nhận thấy ra có vẻ như ngớ ngẩn khi cho rằng RIM thành công trên thị trường người tiêu dùng. Khi Thorsten Heins nhậm chức Giám đốc điều hành, ông bị trích dẫn sai, mà chỉ có thể xảy ra do thiếu sự hiểu biết đầy đủ của giới truyền thông, về công việc kinh doanh BlackBerry.

  Vì vậy, khi đếm ngược thời gian ra mắt của BlackBerry 10. Chúng tôi vui mừng, trông nó rất sắc nét. Đội ngũ quan hệ với các nhà phát triển đã tiến bộ thực sự. Nếu chúng ta có thể nhận được Netflix, Skype, Instagram và các ứng dụng tên tuổi khác lúc khởi động, chúng ta sẽ có một nền tảng dành cho người tiêu dùng hoàn hảo.

  Còn khách hàng doanh nghiệp thì sao? Tôi không hoàn toàn suy nghĩ rằng RIM liên kết các hành động của họ với nhau. Họ đã có một cuộc nói chuyện tốt về Mobile Fusion, BES 10, và BlackBerry Balance. Nhưng tôi không chắc chắn rằng họ đã có mục tiêu phải đặt ra để thực hiện. Và như chúng ta đều biết, thực hiện là then chốt.

  Nhưng đó là tất cả những thứ cung cấp cho thị trường tiêu dùng. RIM hoàn toàn đã thuyết phục người tiêu dùng muốn dùng điện thoại của mình. Đó là những điều chắc chắn sẽ thúc đẩy thị trường doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ BlackBerry với cùng cường độ như chúng ta đã thấy trong thập kỷ qua.
  Nguồn: crackberry
  Lời kết:

  Xu hướng BYOD là xu hướng xuất phát từ phía những người tiêu dùng! Nếu BB10 đáp ứng tốt xu hướng này tức là phục vụ tốt những người tiêu dùng cá nhân, tức là bà nội trợ thích, em sinh viên thích ... Bạn thích! Nếu là bạn thì bạn có muốn trình bày với chef của mình để được mang Smartphone của bạn thực hiện những công việc của công ty?

  RIM đã có một danh tiếng trong việc phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, tức là chef của bạn thích :) mà theo cái logic của tôi thì ... Có lý do gì để không thành công không bạn nhỉ :-bd[/align]
   
  Tags:
 2. evileys69

  evileys69 Member

  Tham gia:
  22/3/11
  Bài viết:
  552
  Được thích:
  7
  Vẫn hy vọng mạnh mẽ vào BB 10 :D
   
 3. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  1.185
  "RIM đã có một danh tiếng trong việc phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, tức là cheff của bạn thích mà theo cái logic của tôi thì ... Có lý do gì để không thành công không bạn nhỉ "

  Hy vọng BB10 sẽ kế thừa được tính hiệu quả của BB và cạnh tranh được với các OS khác về tính giải trí.

  @ hoangthuan: chữ Chef (xếp) bác viết thừa một chữ f ạ! :D
   
 4. banana_512

  banana_512 Member

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  46
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9780
  1 mối lo ngại cá nhân tôi thấy là nếu phục vụ cho mảng người tiêu dùng bình dân như bà nội trợ, học sinh, sinh viên(ít có hiểu biết công nghệ),... thì có lẽ RIM sẽ phải hy sinh những giá trị đặc trưng mà các ae như chúng ta yêu quý bấy lâu nay.
  BB chỉ còn là BB nếu giữ lại 1 chút gì đó gọi là "hơi phức tạp"... Theo tôi nghĩ, cái gì cũng có cái giá của nó! Tôi luôn hy vọng RIM ko đánh mất chính mình trong cuộc đua giành giật thị phần smartphone mà trong đó hầu hết người dùng ko dùng đúng nghĩa "điện thoại thông minh".
   
 5. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  @phuongnam72 trưa đói quá hoa mắt bác ah :D em đã sửa lại rồi ;;)
   
 6. kelangbat

  kelangbat Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  123
  Được thích:
  2
  BB Model:
  2.0.1
  1 xu thế, 1 kiểu mốt, khi đã đi qua khó có thể trở lại được, hoặc trở lại quá rực rỡ với BB10 rồi củ tỏi luôn
   
 7. nguyenvietlam

  nguyenvietlam Active Member

  Tham gia:
  8/11/12
  Bài viết:
  104
  Được thích:
  39
  BB Model:
  PASSPORT
  Mình cũng nghĩ người tiêu dùng sẽ quyết định thắng lợi của bất kỳ sản phẩm nào. Vì suy cho cùng, doanh nghiệp nào cũng muốn trao cho nhân viên của mình một chiếc điện thoại vừa giúp tăng hiệu quả công việc, lại vừa khiến nhân viên hài lòng.

  Ví dụ thực thế mình gặp: trước đây mặc dù nhiều nhân viên muốn công ty cấp cho mình iPhone để làm việc, nhưng không được duyệt vì hệ thống chỉ cho phép nhận mail qua BlackBerry. Nhưng tình hình bây giờ khác nhiều, khi mà iPhone đã đạt được những tiêu chuẩn về an toàn thông tin đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp đã quay trở lại cấp iPhone cho nhân viên có mong muốn sở hữu thiết bị này.

  Từ ví dụ trên cho thấy, nếu BB10 có thể làm người tiêu dùng hài lòng, thì chuyện khách hàng doanh nghiệp trở lại với BlackBerry từ iPhone hay smartphone nào khác sẽ khá dễ dàng, vì họ đã dùng và không phải đánh giá lại độ an toàn thông tin của thiết bị mới (như đã làm khi chuyển từ BlackBerry sang smartphone khác).
   
 8. xinhtraihp

  xinhtraihp Active Member

  Tham gia:
  11/6/12
  Bài viết:
  113
  Được thích:
  36
  BB Model:
  Playbook
  Sinh viên (những ng trẻ tuổi ham tìm hiểu và có nhiều time vọc vạch) thì ít hiểu biết công nghệ ^:)^ . Thế tức là doanh nhân - thị trường mà RIM đang hướng đến - những ng suốt ngày bận rộn công việc kinh doanh, việc nhà, việc công việc tư chẳng có time mà tìm hiểu, cập nhật thường xuyên thì là sành công nghệ ?
  Đã là 1 giải pháp cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp thì càng nên tiện lợi, nhanh chóng, tức thời, đơn giản hóa những cái gì phức tạp thì mới gọi là điện thoại thông minh, là Smartphone, là bạn đồng hành, người trợ lý đắc lực ko thể thiếu.
  Phức tạp để làm gì, có phải đi đánh đố nhau đâu mà phức tạp hả RIM ơi ? Thất bại cũng phải thôi vì ko ai người ta bỏ nhiều tiền ra mua 1 cái máy vừa đắt tiền, vừa ít ứng dụng, dịch vụ lằng nhằng, đã thế còn phức tạp, làm mất time vàng bạc của họ cả.
   
 9. cuongdc

  cuongdc Active Member

  Tham gia:
  27/2/11
  Bài viết:
  262
  Được thích:
  140
  ko tô hồng, ko bôi đen về RIM..bài quá sắc sảo, đầy kiến thức bổ ích ^:)^
   
 10. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  Nhìn gian hàng bán hàng BB ở nước ngoài thấy thèm thế, hic, ước gì Việt Nam cũng được như thế (với giá như thế)
   
Đang tải...