BlackBerry nên tập trung vào giải pháp cho doanh nghiệp, QNX và IoT?

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi bbvnNews, 19/1/15.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.146
  Được thích:
  13.044
  [​IMG]

  Thế giới công nghệ lại một lần nữa xôn xao khi có thông tin cho rằng Samsung muốn mua lại BlackBerry với giá 7,5 tỷ USD. Và BlackBerry đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin này. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe tin đồn rằng BlackBerry sắp bị bán. Theo The Globe and Mail, BlackBerry đã bỏ qua rất nhiều lời đề nghị mua lại từ "một vài khách hàng tiềm năng trong những tháng gần đây", bởi hội đồng quản trị của hãng này ủng hộ những nỗ lực đổi mới của CEO John Chen.

  Các nhà đầu tư của BlackBerry thấy rằng, những nỗ lực của Chen sẽ mang lại nhiều giá trị hơn những gì mà các khách hàng sẵn sàng mua lại BlackBerry như Samsung hoặc các hãng tiềm năng khác mang lại.

  Có lẽ hội đồng quản trị của BlackBerry đã đúng. BlackBerry dưới thời John Chen là một BlackBerry rất khác so với chính nó cách đây 14 tháng.

  Tập trung vào mảng dịch vụ doanh nghiệp

  BlackBerry đang tập trung vào lĩnh vực mà hãng đang làm ăn có lãi đó là Quản trị thiết bị di động (Mobile device management – MDM) cho doanh nghiệp. Cụ thể hơn đó là BlackBerry Enterprise Service ( BES), phần mềm quản lý thiết bị cho các thiết bị di động BlackBerry, Android, iOS và thậm chí cả Windows Phone.

  [​IMG]

  Thị trường MDM có thể không mang lại nhiều doanh thu như mảng kinh doanh smartphone nhưng về lâu dài MDM có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ. Thêm nữa, đây lĩnh vực mà thế mạnh về bảo mật của BlackBerry có thể phát huy.

  BlackBerry đang hợp tác với Samsung nhằm tăng cường mức độ bảo mật cho công cụ bảo mật KNOX của Samsung và cung cấp các giải pháp quản lý cho các thiết bị Samsung. Hai hãng này cũng đã hợp tác với nhau ở mảng kinh doanh quản lý thiết bị. Những bằng sáng chế và ưu thế về bảo mật, quản lý thiết bị chính là lý do khiến Samsung muốn mua lại BlackBerry.

  Sử dụng QNX như một vũ khí bí mật

  Bên cạnh mảng dịch vụ và thiết bị di động, BlackBerry còn có một vũ khí bí mật đó là QNX. BlackBerry mua QNX vào năm 2010, nó là một hệ điều hành thời gian thực, nền tảng của rất nhiều hệ thống nhúng quan trọng.

  Trong những năm gần đây, BlackBerry đã quan tâm nhiều hơn vào thiết bị thông minh có thể mang theo (thiết bị đeo) và Internet of Thing (IoT), một mảng công nghệ rất tiềm năng và cũng có sức cạnh tranh cao. Bên cạnh đó BlackBerry nên nhận thức sâu sắc rằng hãng này đang đóng vai trò quan trọng trong một lĩnh vực chủ đạo của thị trường công nghệ đó là lĩnh vực công nghệ xe hơi.

  [​IMG]

  QNX đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhúng trên xe hơi. Hầu như tất cả các nhà sản xuất xe hơi lớn đều sử dụng QNX. Ford vừa mới từ bỏ Microsoft chuyển sang sử dụng QNX cho nền tảng Ford Sync 3 mới của hãng.

  Khi BlackBerry mua QNX, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng xe hơi là một trong những thị trường trọng điểm mà hãng này quan tâm. Nhưng thực sự, BlackBerry muốn tập trung vào hệ điều hành di động trước. Tuy nhiên, những thành công liên tiếp tới với QNX trên thị trường xe hơi chứ không phải trên smartphone.

  Mục tiêu của QNX hiện tại là giành lấy những thành công trên thị trường xe hơi và chuyển sang nắm vai trò nền tảng tương tự trên các thiết bị có thể kết nối. Thị trường các thiết bị có thể kết nối cực kỳ cạnh tranh, các tiêu chuẩn và nền tảng trên thị trường này có tốc độ phát triển rất khác so với thị trường xe hơi.

  QNX mang tới tiềm năng tăng trưởng cho BlackBerry. Thậm chí có thể thất bại với mảng Smartphone nhưng BlackBerry vẫn có thể thành công trên thị trường xe hơi thông minh (xe hơi có thể kết nối).
  Tham khảo: vnReview​
   
  DaiDuong, ti teo, thienkhanh_xd4 người khác thích bài này.
 2. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.231
  Được thích:
  1.078
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Có một nhà phân tích tại VN quả quyết rằng "những lợi nhuận kỳ vọng từ QNX sẽ làm bệ phóng cho mảng smart phone".
   
  ChangDau, vnbbbbold thích bài này.
 3. tonyhieu

  tonyhieu Active Member

  Tham gia:
  31/7/11
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  166
  BB Model:
  8900
  theo mình ibm là 1 ví dụ , nên bỏ
   
 4. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  IoT thì bb hiện chưa đủ lực mà làm
   
 5. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  Cần dẫn chứng :-B
  Vấn đề của IoT là hãng phát triển có ý tưởng gì hay ho ứng dụng thực tiễn hay không, có trở thành một phương thế lực xưng hùng xưng bá được hay không thôi, còn lực để làm thì ngay tại Việt Nam anh nông dân với ý tưởng của mình cũng bắt tay làm được đấy nhé.
   
  vnbb thích bài này.
 6. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.837
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  Mình thì nghĩ ntn: muốn pt IoT mà đến đt còn ko phổ biến thì lấy j kết nối vs các cái khác, kết nối với cái j :D ý tưởng thì dĩ nhiên là hay rồi, nhưng dựa vào cái j để mà làm?
  Nói chung mảng này mình thấy SS là có vẻ nhiều lợi thế nhất, nên SS mua bb là bá cháy :))
   
 7. DaiDuong

  DaiDuong Member

  Tham gia:
  18/8/14
  Bài viết:
  89
  Được thích:
  24
  Giữ android bên mình mà cứ vào bb để đọc. Thấy phát triển cho xe hơi nhìn vô ví mình thôi tthì đi ra vậy. :oops:
   
 8. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.044
  Được thích:
  19.041
  BB Model:
  Passport
  Bạn nghĩ xem IoT thì nó cần cái gì? Để các thiết bị có thể kết nối với Internet đúng không? Internet of things mà. Và để chúng kết nối với Internet thì nó phải có 1 hệ điều hành, và QNX là vốn dĩ xuất phát điểm từ một hệ điều hành thời gian thực cho các hệ thống nhúng (embeded). Tức là nó rất nhỏ gọn để cài đặt lên các thiết bị nhỏ bé (bộ nhớ nhỏ bé).

  Còn Samsung thì có gì? Android của Google, và Android chưa thể tối ưu để cài đặt lên các thiết bị vài KB RAM được. Tizen thì chưa biết thế nào, bạn nghĩ Samsung có nhiều lợi thế là những lợi thế gì nhỉ? Đừng nói là samsung có nhiều thiết bị nên có thể kết nối các thiết bị đó với internet là lợi thế nhé? Vấn đề là làm sao để chúng kết nối 1 cách an toàn? Ra internet mà không an toàn thì khác gì "tự sát".

  Trong khi các hãng chỉ nói là đầu tư, nghiên cứu về IoT, BlackBerry đã đưa ra sản phẩm đầu tiên của mình, và dự kiến sẽ đưa ra thị trường trong vài tháng nữa => Sản phẩm IoT đầu tiên của BlackBerry sẽ hỗ trợ ngành vận tải

  Và cũng sẽ tương tự như trong ngành ôtô, các hãng khác cũng dùng QNX của BB để làm nền tảng và chỉ phát triển thêm vài tiện ích nhỏ trên đó mà thôi. Nên nhiều khả năng nền tảng IoT của BB cũng sẽ trở thành nền tảng chung cho nhiều hãng khác sử dụng :D
   
  BB.Man009d7293 thích bài này
 9. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.095
  Được thích:
  4.640
  BB Model:
  R-900
  vnbb Hay anh làm bài tổng quan BLACKBERRY IOT PLATFORM đi anh, :D
   
 10. BB.Man009

  BB.Man009 Active Member

  Tham gia:
  15/9/14
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  60
  BB Model:
  z10
  Bác vnbb ý kiến hay wá..
   
Đang tải...