Hà Nội Bếp từ và bếp hồng ngoại

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi thang296, 29/8/16.

Chia sẻ trang này

  1. thang296 New Member
    BB Model:
    playbook

    Tham gia:
    12/10/12
    Số bài viết:
    13
    Được thích:
    0
    Cuộc sống hiện đại các sản phẩm điện tử ra đời với mục đích giúp con người giảm bớt thời gian trong việc nội trợ gia đình các sản phẩm bếp ga dần bị thay thế bằng bếp điện từ bếp hồng ngoại ..với ưu điểm an toàn thời gian đun nhanh hơn tiết kiệm nhiệt lượng..
    Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại bếp mà khi không có kiến thức bạn rất dễ mua nhầm chủng loại bếp để sử dụng, dịch vụ sửa bếp từ xin hướng dẫn bạn tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại như sau.

    Cả hai đều là bếp điện, nhìn bề ngoài cũng khá giống nhau bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ (Bếp cảm ứng) thường có chữ "induction", mặt bếp khi đang nấu mát trong khi đó mặt bếp halogen đỏ rực, nóng bỏng tay.
    Đó là cảm quan bề ngoài. Về nguyên lý hoạt động thì hai bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau .
    Bếp từ

    [​IMG]

    Bếp từ thường có chữ "Induction" trên mặt bếp

    Bếp cảm ứng hay bếp từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (foucoult) để nấu nướng, bằng cách đặt tấm sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi bằng hợp kim sắt, không hoạt động nếu nó không có miếng sắt từ này.
    Nguyên lý hoạt động:
    Nung nóng cảm ứng (nung tần số) là hiện tượng nhiệt sinh ra trong vật liệu kim loại (chủ yếu là các hợp kim sắt từ) khi có một trường điện từ biến thiên đi qua. Khi đó, trong vật liệu sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng (dòng Foucault) tương tác với trở kháng của kim loại để sinh nhiệt (theo định luật Joule – Lens)
    Sơ đồ nguyên lý chung:
    [​IMG]

    Nguyên lý nung nóng bằng dòng cảm ứng)
    khi có dòng điện biến thiên đi qua cuộn dây, xung quanh cuộn dây sẽ tạo nên một trường điện từ biến đổi. Khi đó, trên bề mặt thỏi kim loại bên trong xuất hiện một dòng điện cảm ứng –> làm thỏi kim loại nóng dần lên.
    Sơ đồ nguyên lý của bếp từ:
    Khi trong cuộn dây (1) có dòng điện biến thiên (dòng điện tần số cao) chạy qua, nó tạo nên một trường điện từ (có các đường sức từ màu vàng cam) tương tác với nồi kim loại (2) làm cho nồi nóng lên, nhiệt lượng đó được truyền từ nồi vào các đồ nấu (3) bên trong. Và vùng (4) bên ngoài nồi thì không bị ảnh hưởng (nếu nhấc nồi ra khỏi bếp hoặc tắt bếp, quá trình nung nóng cũng kết thúc ngay lập tức).
    [​IMG]
    ( Sơ đồ mạch điện bếp điện từ )
    Nguyên lý truyền nhiệt khi đun nấu trên bếp từ (VD: đun nồi nước đầy):

    [​IMG]
    Nguyên lý truyền nhiệt khi đun nấu trên bếp từ)


    Ưu điểm:
    Ưu điểm của bếp cảm ứng là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao
    Bếp hồng ngoại.
    [​IMG]
    Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại:

    Về nguyên lý hoạt động của Bếp hồng ngoại rất đơn giản, bếp truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn giống như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn halogen. Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại – loại bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt lớn nhất.
    Bóng đèn sợi đốt bình thường: dây tóc được làm bằng kim loại vonfram và được bao phủ bởi khí trơ gọi là argon. Argon có ở đó để làm cho sợi dây tóc bền hơn: nếu sợi dây tóc được bao phủ bởi không khí thì ô-xy trong không khí sẽ làm cho sợi tóc đốt cháy rất nhanh. Nhưng ngay cả với vonfram thì dây tóc cũng dần dần tan rã theo thời gian sử dụng, làm cho bóng đèn bị đen muội và mờ dần trước khi hỏng hẳn. Bóng đèn halogen có độ bền cao hơn rất nhiều.

    Bóng đèn halogen: Nhiệt độ của một bóng đèn halogen (thường là 200-600°C) rất nóng, đủ nấu chín thực phẩm. Bóng đèn này chứa một lượng nhỏ khí halogen như i-ốt hay brôm phát ra nhiệt độ và áp suất cao hơn bóng đèn bình thường rất nhiều. Halogen liên tục tái tạo dây tóc vonfram, nguyên tử vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả để tái tạo lại dây tóc khi nó bắt đầu phân hủy. Điều này có nghĩa là tuổi thọ dây tóc kéo dài lâu hơn so với dây tóc trong một bóng đèn bình thường. Hiện nay các loại bếp hồng ngoại cao cấp đều sử dụng mâm nhiệt được làm bằng sợi cacbon cao cấp không những có tuổi thọ cao mà nó còn giúp hiệu suất sử dụng đạt cao hơn rất nhiều so với các loại mâm nhiệt thường.
    [​IMG]
    Nguyên lý hoạt động bếp hồng ngoại

    + Cấu tạo của bếp hồng ngoại
    Phần quan trọng của bếp đó là mạch điện tử, đèn halogen. Bếp hồng ngoại truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợi đốt bình thường nhưng nó nóng hơn rất nhiều vì đây là bóng halogen. Bóng đèn sợi đốt bình thường dây tóc làm bằng Vonfram và bên trong bơm khí Argon giupc cho sợi tóc bền hơn. Ở đèn halogen, bóng đèn chứa một lượng nhỏ khí halogen nên phát ra nhiệt và áp suất cao hơn bóng đèn bình thường rất nhiều. Halogen có khả năng tái tạo dây tóc Vonfram, các nguyên tử Vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả tái tạo lại dây tóc khi nó bắt đầu phân hủy. Nghĩa là tuổi thọ của đèn sẽ được kéo dài lâu hơn. Nhiệt độ của một bóng đèn halogen thường là 250- 600 °C, rất nóng và đủ để nấu chín thực phẩm.

    Phần trên cùng mình thấy là mặt bếp. Mặt bếp chính là màn lọc "ánh sáng", chỉ cho tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Mặt bếp được làm từ thủy tinh hữu cơ hoặc gốm ceramic được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/ cm2) tập năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp nên hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao.

    Đặc điểm của bếp hồng ngoại gia đình là nó phát ra ánh sáng đỏ có cường độ khá mạnh có thể làm chói mắt nếu như nhìn vào bếp quá lâu . Bếp tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh khá nhiều và hoạt động khá ồn ào bởi bếp còn tích hợp với quạt tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ cho các linh kiện bếp. Bếp hồng ngoại có công suất khá cao, cỡ khoảng 1200W – 2000W.
    Khi nấu, mặt Bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng cá, mực
    Dưới đây là bảng so sánh một số đặc điểm giống, khác của Bếp từ và Bếp halogen:

    [​IMG]

    ST
     
    Tags:
Đang tải...