BBM cho Android nhanh nhưng chưa thực sự hoàn thiện ?

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi Never_Say_No, 3/11/13.

Chia sẻ trang này

 1. Never_Say_No bbvietnam.com
  BB Model:
  Z10 - X10

  Tham gia:
  22/6/11
  Số bài viết:
  1.213
  Được thích:
  321
  [​IMG]

  Phiên bản BlackBerry Messenger ( BBM) dành cho Android tuy được đánh giá có tốc độ nhanh và mượt mà, nhưng vẫn còn một vài khuyết điểm cần khắc phục để theo kịp các ứng dụng chat hiện nay.

  Ban đầu, BBM là một ứng dụng chat được RIM (nay là BlackBerry) xây dựng dành riêng cho các máy điện thoại Blackberry. Tuy nhiên, với xu hướng người dùng hiện nay bắt đầu chuyển sang các thiết bị Android và iOS ngày càng nhiều, BlackBerry đã quyết định tung ra phiên bản phần mềm chat BBM này dành cho hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

  Trước hết, BBM cho Android được đánh giá vẫn thừa hưởng yếu tố tốc độ từ phiên bản BBM dành riêng cho thiết bị BlackBerry. Trước đây, có thể nói người dùng mua điện thoại BlackBerry chỉ để tận hưởng ứng dụng chat tốc độ cực nhanh BBM này. Nhờ sự kết hợp giữa bàn phím vật lý nhanh nhất thế giới, BBM đã cung cấp cho người dùng một giao diện phần mềm chat tốc độ và nhiều tiện ích.

  Một điểm đáng khen khác là BlackBerry khá thông minh khi đặt nút Send ở vị trí góc dưới bên phải bàn phím, vì vậy người dùng có thể nhanh chóng gõ nội dung và sau đó gửi ngay tức khắc. Trong hầu hết các ứng dụng chat, nút Send đều được đặt ở vị trí bên phải ô nhập nội dung. Chi tiết này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp người dùng không cần phải di chuyển ngón tay nhiều trong khi chat. Trong thế giới chat, không ai có nhiều thời gian để gõ Enter xuống hàng tạo đoạn chat mới. Hầu hết mọi người chỉ gõ nội dung và sau đó nhấn nút Send, rồi lại gõ tiếp câu nội dung mới. Về mặt này, có thể nói BBM đã theo kịp xu hướng và đáp ứng được yêu cầu nhanh và tiết kiệm thao tác cho người dùng. Bên cạnh đó, phiên bản này cũng có tính năng gửi hình biểu cảm và gửi kèm tập tin như đa số các ứng dụng chat hiện nay.

  Hầu hết các tính năng trong BBM trước đây đều có trong phiên bản mới này, chẳng hạn như sắp xếp nội dung chat theo từng người dùng, theo nhóm, đính kèm ảnh, hiển thị trạng thái Available hay Busy và thậm chí có cả tính năng Ping tương tự như tính năng Buzz trong Yahoo Messenger.

  Tuy vậy, BBM vẫn còn một vài thiếu sót mà người dùng từng chờ đợi, chẳng hạn không có các tính năng chia sẻ vị trí, video, số liên lạc hay lịch làm việc cho người dùng khác. Phiên bản hiện nay cũng không hỗ trợ chat voice, chat video. Việc thêm số liên lạc vào sổ danh bạ cũng như việc thêm bạn chat không dễ chút nào, bạn cần phải có mã vạch và số PIN để thực hiện.

  Trong khi tất cả các ứng dụng chat hiện nay đều sử dụng số điện thoại di động như là tên đăng nhập, BBM cho Android dường như đi ngược thời đại khi vẫn dùng mã số PIN để quản lý tài khoản và đòi hỏi phải nhập tên đăng nhập là địa chỉ email mà người dùng đã đăng ký và mật mã.

  Đối với người dùng từng sử dụng các phần mềm chat hồi năm 1996 như ICQ, và sau đó là MSN cùng với Skype, do PC thời đó không có số định danh riêng biệt đồng thời một PC thường có nhiều người dùng chung, nên các ứng dụng chat này luôn hỏi tên và mật khẩu người dùng mỗi khi đăng nhập vào tài khoản của họ. Tuy nhiên, điện thoại ngày nay là một thiết bị điện toán cá nhân thực sự gắn liền với chính người sở hữu nó, thường có số định danh riêng (hay còn là số điện thoại của người dùng).

  Các phần mềm chat thế hệ mới như Whatsapp, Viber, LINE, WeChat và một số ứng dụng khác thường có sự khác biệt giữa phiên bản dành cho máy tính và điện thoại. Phiên bản di động dành cho điện thoại luôn có thể đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau cùng lúc thông qua mạng di động sử dụng SIM card, thường là các ứng dụng như Google, Apple, Facebook, Twitter... Người dùng chỉ cần chấp nhận mô hình “đăng nhập một lần, kết nối mãi mãi”.

  Hiện nay, mỗi ứng dụng chat di động phổ thông sẽ sử dụng tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đăng ký của người dùng để xác định mà không đòi hỏi phải nhập mật mã, sau đó kết nối vĩnh viễn cho đến khi người dùng gỡ bỏ ứng dụng khỏi thiết bị hay đổi điện thoại khác. Quá trình thiết lập thông thường chỉ yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng, nhập số điện thoại và đợi hãng gửi tin nhắn SMS xác nhận là có thể sử dụng phần mềm để chat. Hơn nữa, việc sử dụng số điện thoại cũng có lợi là có thể sử dụng sổ danh bạ có sẵn để tìm kiếm, kết nối với mọi người.

  Trong khi đó, phiên bản ứng dụng chat BBM dành cho hệ điều hành di động Android mới ra mắt lại không sử dụng mô hình hữu ích trên mà lại theo “lối mòn” phiên bản dành cho PC hiện đang dùng, với nhiều điểm yếu cần được khắc phục trong các bản nâng cấp tiếp theo.

  Tệ hơn nữa, BBM cho Android lại yêu cầu người dùng cung cấp câu hỏi và câu trả lời bí mật trong trường hợp họ quên mật khẩu. Phương pháp bảo mật này vốn đã từng bị hack trên dịch vụ iCloud của Apple vì một số người dùng sử dụng những câu quá đơn giản, dễ đoán.

  Dù có những điểm đáng khen bên cạnh những khuyết điểm cần khắc phục như hầu hết các phần mềm ứng dụng khác, BBM cho Android và iOS vừa chính thức được phát hành hồi tuần trước nhưng đã đạt mức hàng chục triệu lượt tải, cho thấy sức hấp dẫn của thương hiệu BlackBerry vẫn còn mạnh mẽ đối với đa số người dùng.

  Nguồn: vnexpress
  P/S: Bạn thấy sao về nhận xét của bài báo này? Bài báo có phản ánh đúng khách quan về BBM?
   
  Tags:
 2. BurningIce

  BurningIce Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/11
  Bài viết:
  950
  Được thích:
  263
  Bài biết không mang tính dìm hàng nhưng người viết chưa thực sự hiểu rõ về BBM.
   
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.029
  Được thích:
  19.035
  BB Model:
  Passport
  Hy vọng BlackBerry sớm đưa tính năng Suggested bạn bè như trên BB10 lên các phiên bản cho Android, iPhone và cả BBOS :)
   
  MrCentNever_Say_No thích bài này
 4. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Như thế nào mới là hiểu rõ hả bác? Chỉ được khen chứ không được chê ah??? =))
   
  datxmen, tungquyenNever_Say_No thích bài này.
 5. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Nhanh nhanh thêm cái audio & video call nữa là ngon! :D
   
  Never_Say_No thích bài này.
 6. tungquyen

  tungquyen Active Member

  Tham gia:
  28/7/11
  Bài viết:
  261
  Được thích:
  37
  BB Model:
  9650
  Bạn bè trong danh bạ của mình có thể dùng bbm mà mình không biết.
  Đúng là dùng theo số điện thoại vẫn tiện hơn
  BBM có nhiều điểm khen nhưng những yếu điểm của bb đang mắc phải lại chính là yếu tố mà nhiều người sử dụng ưu tiên cốt yếu khi so sánh với các phần mềm khác
   
  Never_Say_No thích bài này.
 7. newcommer

  newcommer Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  483
  Được thích:
  911
  Không phải là khen mới được, nhưng bạn thấy sao về đoạn này:
  Chẳng lẽ BBM không "đăng nhập 1 lần, kết nối mãi mãi" sao, hay là mỗi lần dùng phải đăng nhập :P

  Mà trên Viber thì mình thấy cài còn vất vả hơn nhiều BBM, cài xong chờ mãi không thấy gửi SMS mã kích hoạt, nhiều lúc phải Call lại nó để nghe nó đọc cho mình mã kích hoạt, ai tiếng Anh kém thì chắc chịu chết. Và việc nhập mã kích hoạt đó thì khác gì việc nhập mật khẩu BBID đâu chứ
   
  hoangthuan, ngocduy27vn, vnbb1 người nữa thích bài này.
 8. Never_Say_No

  Never_Say_No bbvietnam.com

  Tham gia:
  22/6/11
  Bài viết:
  1.213
  Được thích:
  321
  BB Model:
  Z10 - X10
  Có thể tiện hơn việc liên lạc, nhưng BBM ko chỉ đơn thuần là phần mềm chát giống như Viber, Whatsapp hay Zalo bạn ạ. Mà BBM nó là một mạng xã hội. Đây là sự khác biệt giữa BBM và những phần mềm chát thông thường khác. (y)
   
  BerryKing thích bài này.
 9. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.029
  Được thích:
  19.035
  BB Model:
  Passport
  Trên BB10 đã có tính năng này => Suggested - Gợi ý bạn bè đang dùng BBM - Tính năng mới tuyệt vời của BBM. Nên ở trên mình đã nói là hi vọng BB sẽ sớm đưa tính năng đó cho các phiên bản BBM còn lại mà :)

  Và rõ ràng là tác giả bài viết chưa hiểu hết BBM do mới dùng vài hôm (hoặc vài giờ) thôi mà. Vì BBM có thể mời bạn bè thông qua Email mà người đó dùng làm BBID chứ không nhất thiết phải là số PIN (hay mã vạch của số PIN đó). Và còn nhiều điểm mạnh hơn của BBM so với các OTT khác thì không đề cập đến ... :)
   
  hoangthuancuongdc thích bài này
 10. MrCent

  MrCent Active Member

  Tham gia:
  17/2/11
  Bài viết:
  479
  Được thích:
  161
  BB Model:
  Classic + S7
  Cần nhất cho BBOS, có tính năng suggest, tớ sẵn sàng bỏ bản 5 cài bản mới nhất, dù nặng đến đâu cũng chiến :))
   
 11. BurningIce

  BurningIce Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/11
  Bài viết:
  950
  Được thích:
  263
  mình có nói là không được chê đâu nhỉ, làm gì cười lăn ra thế :-/. chả ưa cái tật hay chém gió nhảm nhí của mem này tí nào.
   
  july3rd91chuotgao thích bài này
 12. vietpr7x

  vietpr7x Active Member

  Tham gia:
  16/7/12
  Bài viết:
  236
  Được thích:
  84
  BB Model:
  9780
  Cái máy gì mà xấu thế bác chủ.
   
 13. BerryKing

  BerryKing Well-Known Member

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  2.824
  Được thích:
  894
  BB Model:
  Blackberry Z30
  Cá nhân thấy BBM trên android okay mà! Toàn bán máy BlackBerry cho khách dùng BBM trên android (có khách nói mua bb để bbm cho sướng nữa kìa)
   
  tudaidanhbo thích bài này.
 14. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Bác ưa hay không là việc của bác! Không ảnh hưởng tới mình! =))
   
 15. daophi

  daophi Active Member

  Tham gia:
  23/11/12
  Bài viết:
  151
  Được thích:
  40
  BB Model:
  pp black
  Mình thấy ok. Từ ngày có BBM cho Android, mình với vợ chỉ chat qua BBM, trước hay dùng Viber. Vợ mình còn khen là gửi+ nhận tin nhanh thật!
   
 16. newcommer

  newcommer Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  483
  Được thích:
  911
  Nói thật là bạn hơi nhảm, topic nào cũng thích vào ném đá. Bạn thấy BBM nó kém thì cứ chê thoải mái nhưng làm ơn "nói có sách, mách có chứng" chứ đừng nó vu vơ để anh em người ta tôn trọng.
   
  BurningIcecountrycowboy thích bài này
 17. ngocduy27vn

  ngocduy27vn Active Member

  Tham gia:
  21/5/13
  Bài viết:
  284
  Được thích:
  63
  BB Model:
  9780
  Đầu thằng thớt đúng là bã cmn đậu !
   
 18. leovu1102

  leovu1102 Member

  Tham gia:
  17/10/13
  Bài viết:
  39
  Được thích:
  25
  BB Model:
  8X - TX - Z10
  Bài viết này mình đã đọc bên sohoa và rất muốn $#%#. Blackberry luôn tự hào về bảo mật vậy nên họ mới dùng mã pin để khách hàng ko bị quấy rầy. Đoạn cuối chuối kinh, đặt câu hỏi và câu trả lời dễ và bị lộ là chuyện của khách hàng, vớ va vớ vẩn. Đây là bản BBM đầu tiên, chạy mướt với nhanh là tốt lắm rồi, các bản update sau sẽ cập nhật. Thử hỏi viber và whatsapp lúc đầu có đầy đủ tính năng như bây giờ ko @@
   
 19. thanhlxcsng

  thanhlxcsng Active Member

  Tham gia:
  28/5/12
  Bài viết:
  185
  Được thích:
  35
  BB Model:
  9860
 20. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Ờ, để sau này vào tung hô hết mực để cho bác hài lòng. Nói động tới là giãy đành đạch như thế. Cuồng quá mình cũng không tôn trọng đâu bác! Và mình cũng không cần sự tôn trọng đến từ những nơi ấy!
   
Đang tải...