Apple mất gần 100 tỷ USD - Khi niềm tin vụn vỡ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 27/1/13.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.143
  Được thích:
  13.032
  [​IMG]
  [align=justify]Ngày thứ 6 chúng ta đã thấy Giá cổ phiếu Apple "rớt xuống vực", chỉ còn 450$/CP, nhưng đó chưa phải là đáy vực. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu Apple tiếp tục mất thêm 20$ xuống còn 430$/CP. Như vậy, chỉ qua 2 ngày, cổ phiếu Apple đã mất tới 70$ (giảm từ 500$ xuống 430$)

  Thảm họa, khủng khiếp, tồi tệ là những điều mà các ông chủ Apple đang phải chịu trong thời gian gần đây. Trang Business Insider thậm chí còn dùng avatar tên lửa để mô tả cái sự khủng khiếp đối với cổ phiếu của công ty lớn nhất thế giới.

  Điều tồi tệ gì đang xảy ra với Apple?

  Trước đây, có hai dịp cổ phiếu Apple tăng, tăng khủng khiếp là mỗi khi hãng này công bố sản phẩm mới và mỗi khi công bố báo cáo tài chính. Điều này là bởi trong hơn 10 năm trước đây, chỉ đúng 1 lần Apple không đạt doanh thu kỳ vọng của thị trường và những sản phẩm họ tung ra luôn khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

  Năm nay, năm đầu tiên mà Apple không có sự phục vụ của Steve Jobs, người ta đã nhận thấy một sự bất ổn, không phải bây giờ mà là từ đầu năm. Cổ phiếu Apple hầu như không tăng, thậm chí còn có dấu hiệu giảm. Ngay cả khi ra mắt iPhone 5 - một sản phẩm rất được chờ đợi, giá cổ phiếu Apple cũng chỉ tăng nhẹ, trái ngược với "thông lệ". Hãy nhớ ngay cả iPhone 4S, gây thất vọng vì không thay đổi kiểu dáng cũng giúp cổ phiếu Apple tăng khoảng 10%.

  Và dịp báo cáo tài chính vừa rồi thật sự là một thảm họa. Cho dù tất cả các chỉ số Apple công bố đều tốt, phá kỷ lục... nhưng cổ phiếu của họ vẫn rơi dốc? Vì sao vậy?

  Nguyên nhân trực tiếp

  Mấy ngày hôm nay tôi đọc một vài báo trong nước thì những lý do được đề cập đến là doanh số thất vọng, sản phẩm thất vọng... Nhưng nguyên nhân có lẽ không phải vậy vì nếu do báo cáo tài chính thì AAPL không thể có mức tăng nhẹ trong ngày công bố báo cáo. Nếu là sản phẩm thì người ta đã thất vọng từ lâu chứ chẳng phải bây giờ.

  Mấu chốt của vấn đề nằm ở con số không xuất hiện trong các báo cáo đầu tiên của Apple (Apple mới đưa ra kết quả kinh doanh) mà sẽ nằm trong báo cáo chi tiết mà Apple phải gửi tới ủy ban chứng khoán trong vài ngày tới. Thậm chí, có nghi ngờ rằng Apple tung các con số doanh số một cách chi tiết để che giấu đi thảm họa tài chính vừa qua.

  Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỉ số EPS (Earning Per Share - thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Apple vì một lý do nào đó, không công bố con số này trong báo cáo vừa rồi và TCBC của hãng. Tuy nhiên, chúng ta có đủ dữ liệu để tính toán. EPS của Apple quý vừa rồi từ khoảng 9,23 USD - 10,23 USD. Như vậy, EPS của Apple đã mất từ 17 - 25% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

  Đó là một thảm họa bởi EPS là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc tính giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. EPS giảm tới 1/4 chắc chắn là một thảm họa với Apple và Tim Cook có đủ lý do để ém nó đi. Đáng tiếc, Apple là công ty lớn và được quan tâm nhất thế giới nên việc ngay ngày hôm sau thông tin này gây khủng hoảng là điều dễ hiểu.

  Khủng hoảng niềm tin

  Có một điều bạn nên biết là vì sao mức giảm này lại là thảm họa đến vậy. Năm ngoái, EPS của Apple tăng 92% so với năm trước. Mức tăng trưởng này được cho là do Apple phân phối thành công iPhone 4S ở Trung Quốc.

  Một điểm nữa là Tim Cook năm nay đã ém con số này và tất nhiên, không đưa ra/ không thể đưa ra một lý do thuyết phục nên niềm tin của các nhà đầu tư. Điều này đã dấy lên một phản ứng cực xấu của thị trường về tương lai của Apple.

  Một điều nữa, bạn hãy nhờ rằng giá cổ phiếu Apple 700 USD hay thậm chí được kỳ vọng ở mức 1000 USD có một phần rất lớn ở lòng tin, lòng tin vào sự tăng trưởng, sự kỳ diệu của Apple sẽ được phát huy. Còn bây giờ, Apple, tuy vẫn tăng trưởng tốt nhưng đã trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, khi yếu tố niềm tin mất đi, Apple và AAPL sẽ trở về mặt đất.

  Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên và thất vọng khi Apple mất giá. Apple bây giờ, chỉ là một công ty sản xuất máy tính điện thoại như bao công ty khác. Một Apple của những điều thần kỳ đã vĩnh viễn mất đi, đã chết.[/align]
  Theo: GenK​
   
  Tags:
 2. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  1.185
  IP đã là một trào lưu; mà trào lưu thì không thể kéo dài nên việc Apple suy thoái là điều tất yếu! :-bd
   
 3. lateatnight

  lateatnight Active Member

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  284
  Được thích:
  84
  BB Model:
  Passport
  Mình thì không mong apple đi xuống để khi Rim lật ngược thế cờ trong hoàn cảnh Apple vẫn ở đỉnh cao đó mới là thách thức và động lực lớn giành cho Rim.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.136
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  rim phải có mục tiêu để phấn đấu chứ, Apple đi xuống là cơ hội Knock-Out. Nhưng k nắm chắc, tận dụng tốt cơ hội thì hãng khác sẽ nhảy vào.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. 100vnd

  100vnd Active Member

  Tham gia:
  6/3/11
  Bài viết:
  311
  Được thích:
  55
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Có lẽ giờ người ta bắt đầu nói đến sự lạc hậu của Apple như người ta nói về Nokia với Symbian Hay nói về RIM như thời gian qua :D . Nhưng khi BB10 ra mắt có lẽ một trải nghiệm mới sẽ là sự hấp dẫn mới.
   
 6. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.056
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Người luôn có những sáng tạo đột biến cho Apple đã ko còn,và Quả Táo bjo đang phải loay hoay tìm cái mới cho sản phẩm, tương lai khó khăn đang chờ Táo

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. nthanhbinh6178

  nthanhbinh6178 Member

  Tham gia:
  22/2/12
  Bài viết:
  69
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9780
  Vẫn thấy các sản phẩm của Táo cực tốt
   
 8. ebipham

  ebipham Member

  Tham gia:
  28/6/12
  Bài viết:
  67
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8820
  Năm nay , do sử dụng thuốc tăng trọng nên quả táo dc dài hơn làm mất vị ngon ngọt và niềm tin của người tiêu dùng ...họ chuyển sang ăn dâu hết rồi ( ngon , bổ lại rẻ ) :))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. DieuTuAn

  DieuTuAn Active Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  150
  Được thích:
  37
  Không đồng tình với câu này:
  "Apple bây giờ, chỉ là một công ty sản xuất máy tính điện thoại như bao công ty khác. Một Apple của những điều thần kỳ đã vĩnh viễn mất đi, đã chết."
  Trước khi iPhone ra mắt năm 2007, không ai tin Apple có thể làm nên những điều kỳ diệu như họ đã làm với iPhone. Apple có thể bước vào chu kỳ suy thoái nhưng khẳng định như câu trên có phần phiến diện. Đánh giá thấp 1 công ty như Apple theo quan điểm mình là chưa chính xác, dù ko phải là fan táo. Không phải tự nhiên mà Apple có được những thành công như hiện nay và họ cũng có truyền thống, có lịch sử. Chỉ mới 1 năm suy thoái mà đã khẳng định chắc như đinh đóng cột vậy e là quá sớm.

  P/s: mới nhìn ra nguồn là GenK. Haiz, thế thì chả trách. Bọn GenK có cực nhiều bài viết chất lượng kém, nhiều bài chém như kiểu hiểu biết lắm, như đúng rồi nhưng thực tế thằng viết bài chẳng biết cái mie gì :|:|, đọc qua cảm giác các bài viết đều rất hay rất đúng nhưng ngẫm kỹ thì chả ra cái gì =)). Em bỏ đọc bọn GenK từ lâu là vì thế, em thấy các mod cũng nên để ý khi trích bài từ GenK.
   
 10. tndoubleh

  tndoubleh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  1.740
  Được thích:
  459
  BB Model:
  9971x878329k89PB
  Hiện tượng xã hội : không bền !!!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 11. quang29

  quang29 Active Member

  Tham gia:
  18/2/12
  Bài viết:
  265
  Được thích:
  48
  BB Model:
  z10 + 99 + 7290
  Bưới vào 1 thời kì suy thoái! Có thịnh ắt có tan! Đừng lụi tàn như anh Nô! Mong apple vẫn là 1 đối trọng của nên công nghiệp di động! Ko ghét apple, ghét ifan cuồng.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 12. mmxxdd

  mmxxdd New Member

  Tham gia:
  25/1/11
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  nói chung apple mất thì càng tốt.chỉ có bb là đỉnh cao thôi,''phong độ chỉ là nhất thời còn đẳng cấp là mãi mãi'' mà
   
 13. pisogatrung

  pisogatrung Member

  Tham gia:
  18/11/11
  Bài viết:
  41
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8830
  Apple đã lên đỉnh và đang xuống dốc.
  Vấn đề là tốc độ xuống dốc nhanh hay chậm thôi.
  Kết câu cuối của bài phân tích ^^
   
 14. xinghiepx22

  xinghiepx22 New Member

  Tham gia:
  1/10/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Tình yêu lúc nào cũng mù quáng. Những người yêu iphone mù quáng. Những người yêu BB cũng vậy. Khi cho rằng Iphone hoặc BB là nhất. Cái gì cũng có thời của nó mà thôi. Lúc thịnh, lúc suy.
  Có rất nhiều người ở forum này rất thích lấy iphone và apple làm mục tiêu để nói xấu. Bất kỳ nhược điểm gì, dù là nhỏ nhất cũng được đem ra bàn tán, thảo luận.
  Hay gì đâu chứ.
  Mỗi sản phẩm có một cái hay riêng. Người này thích, nhưng chưa chắc người khác đã thích. Đừng bắt người khác phải có sở thích giống mình.
  Tình yêu cần phải có lý trí.
   
 15. Never_Say_No

  Never_Say_No bbvietnam.com

  Tham gia:
  22/6/11
  Bài viết:
  1.213
  Được thích:
  321
  BB Model:
  Z10 - X10
  Apple sẽ ko thể chết, nếu chết kinh tế Mỹ sẽ xuống dốc theo. Cổ phiếu Apple là 430$. Còn CP của RIM chưa đến 20$. nghĩa là còn thấp hơn 20 lần CP Apple. Để Apple chết thì cũng còn rất rất lâu.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 16. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.919
  Được thích:
  891
  BB Model:
  87 + 97
  Apple không đổi mới mà cứ cái kiểu sản xuất thêm vài thanh kiếm IP6, Ip7 thì chết chắc o:-)
   
 17. GrinnySt

  GrinnySt Member

  Tham gia:
  29/12/11
  Bài viết:
  64
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9900
  Nhìn kỹ nguồn GenK thì chả buồn nói nữa ~.~.
  Nhiều lần đọc bài của GenK vs GameK bực hết cả mình =.=!
   
 18. minhwf

  minhwf Member

  Tham gia:
  17/4/11
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9900
  Thì giống như RIM thôi, đã từng một thời làm mưa làm gió, thế mà một thời gian dài chìm trong khủng hoảng. NHưng em không tin là Apple có lượng fans trung thành như RIM....
   
 19. alonewolf

  alonewolf New Member

  Tham gia:
  25/6/12
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8900
  Kinh doanh đâu phải lúc nào cũng thuận lợi , nếu lúc nào cũng thuận lợi thì đâu có từ thành công . Apple phát triển thành tập đoàn , công ti có tiềm lực như vậy thì hẳn họ phải có những cái đầu thông minh chứ . Nói qua phải nói lại Rim cũng 1 thời đỉnh cao rồi cũng gặp khó khăn đó thôi ?

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...