Amply đèn được ra đời và phát triển ra sao ở thế kỹ 18

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi baosamac, 3/4/15.

Chia sẻ trang này

 1. baosamac New Member

  Tham gia:
  9/1/15
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Trước đây khoảng hơn 100 năm ( vào khoảng năm 1904), chiếc đèn kết cấu với 2 cực chân không (diode) đầu tiên đã được nhà bác học Anh John Ambrose Fleming đưa ra. Phát minh này đã khai sinh ra ampli đèn mà độ chất của dòng âm li này vẫn còn ca tụng cho tới tận ngày hôm nay.
  Phát hiện của Fleming được xem như bắt đầu của thời kỳ điện tử học. Tuy vậy, khi đó phát minh này vẫn chưa đem tới lợi ích nào trong cuộc sống và phải đợi tới 2 năm sau đó (1906) khi mà Lee de Forest phát minh ra đèn 3 cực (triode) – bóng chân không cho phép nhận và khuyếch đại các tín hiệu điện tử. Kể từ đấy, giai đoạn hoàng kim của ampli đèn & những thiết bị dùng đèn điện tử khác khởi đầu.
  Phải chờ đến những năm 20 của thế kỷ trước, một số chiếc ampli đèn đầu tiên chuẩn bị được bán ra trên thị trường. Chúng mặc dù thiết kế cực đơn giản mặc dù thế đảm nhiệm tính năng trộn tín hiệu rất thành công. Hầu hết những sơ đồ thiết kế chỉ sử dụng 1 loại đèn duy nhất được sản xuất thời bấy giờ, đấy là đèn ba cực đốt trực tiếp (direct heating triode) & chỉ chạy duy nhất ở lớp A. Khi ấy, người chơi nên dùng âm ly đèn 1 cách rất cẩn thận bởi đèn còn hiếm và giá đèn khá cao. Một số Âm ly cổ phần đa dùng biến áp nối tầng (interstage transfomer) sử dụng hiệu quả hoạt động ở đèn đạt được mức đỉnh nhất. Thời đó tầng công suất không phải lúc nào cũng nên phải có biến áp bởi vì 1 ít loa cổ có trở kháng rất lớn (hơn 2.000 ohm, trong khi thời nay, đa số đều từ 4-8 ohm) và một số loa thời cổ có thể nối trực tiếp tới anode của đèn qua một tụ đầu to khổng lồ.
  Những bóng đèn đời đầu có độ khuyếch đại và công suất cực hạn chế. Mặc dù vậy, điều kiện phát triển của công nghệ chế tạo đèn đã nhanh chóng biến ampli trio trở thành một số thiết bị thân thiện & dần càng lớn hơn, dễ sử dụng hơn. Tính chất phức tạp của các mạch điện cũng bắt đầu tăng dần. Việc sáng tạo ra kỹ thuật hồi tiếp âm (negative feedback) của Harold Black ở những năm 1927 đã trở thành nên các mạch điện tinh vi với khả năng biến đổi độ méo trong âm ly đi xuống đáng kể. Một phát minh khác có ảnh hưởng khá là quan trọng tới thiết kế âm ly đèn là mạch đẩy kéo (push – pull) ở tầng công suất, tức là mô hình có 2 đèn công suất thay nhau mở & tắt giúp tăng cường hiệu suất của tầng ra, cho chúng ta có thể chế tạo ampli công suất cao hơn một cách dễ dàng. Điều ngạc nhiên là mạch đẩy kéo được ra đời vào năm 1916 nhưng mãi gần 2 thập kỷ sau nó mới thực sự đi vào cuộc sống.
  Vào những năm 30, thời điểm những ampli điện tử, máy hát, tuner đèn… dần dần càng được cải tiến & đẩy cao độ chân thực thì niềm đam mê sử dụng âm ly đèn bắt đầu nở rộ. Một số thùng loa chất lượng cao đầu tiên ra đời, thời điểm đấy sử dụng một số loa của các hãng đình đám như: Altec Lansing, Jensen, Lowther… Hệ thống âm thanh giai đoạn đấy đều cực đắt nếu đối chiếu với những tiêu chuẩn ngày nay nên những sản phẩm tốt chỉ thuộc về những người giàu có và thực sự đam mê âm thanh. Bán chạy nhất khi ấy là các bộ ampli & loa cùng với những cuốn sách trình bày chi tiết về các thiết kế này. Chúng đã góp phần hình thành nhiều đêm trình diễn thú vị tại gia cho người đam mê nhạc trước khi truyền hình đến với mọi nhà.
  Xem thêm: http://hethonghoithao.com/product/micro-hat-karaoke-shure-ugx8-169.html
  Những năm 30-50 là thời điểm diễn ra hai cuộc chiến tranh thế giới nên các bước tiến của kỹ thuật âm thanh gia đình đã bị cản trở. Song phần lớn những hãng sản xuất đồ âm thanh nổi tiếng đều đánh dấu sự ra đời của mình trong chính thời kỳ này. Tiêu biểu là hãng Leak, Quad (Anh) và Dynaco, Mcintosh (Mỹ). Giữa thập kỷ 30, Leak đã chế tạo loại ampli với mục tiêu theo đuổi là có độ méo cực nhỏ (khoảng 0,1% theo quan niệm thời đó). Ngay sau cuộc chiến tranh Thế giới thứ nhất, những ampli như vậy ra đời, nhờ sử dụng công nghệ phát triển cho các ứng dụng quân sự trong thời chiến. Thực ra, độ méo tiếng của ampli chỉ có thể đạt khoảng 0,1% ở phần trung âm với công suất trung bình và một bộ đèn thật tốt. Nhưng cuộc chạy đua để đạt được con số gần không vẫn chẳng hề chấm dứt, Và ampli của Leak vẫn luôn tiêu biểu cho sự trình diễn trung thực, cho đến nay, nó vẫn được nhiều người ưa chuộng.
   
  Tags:
Đang tải...