10 sai lầm công nghệ dễ gặp

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 31/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  [​IMG]

  Có phải bạn nghĩ rằng xả pin hoàn toàn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng? Jail breaking điện thoại là bất hợp pháp? Hoặc hãy mua những vi xử lý Intel mới nhất bởi vì chúng đem lại tốc độ xử lý cực kì nhanh. Đây là những điều mà có thể rất nhiều người trong chúng ta đã nghe thấy ở đâu đó, làm theo và chia sẻ cho bạn bè. Nhưng sự thật là nếu bạn làm như vậy, bạn thực sự đang lãng phí thời gian và thậm chí có thể làm hỏng những vật dụng của bạn. Dưới đây là những lầm tưởng về công nghệ mà chúng ta hay mắc phải nhất.


  10. Phần cứng khỏe hơn đồng nghĩa với hoạt động tốt hơn


  [​IMG]

  Nếu bạn đang đợi chờ để nâng cấp thiết bị vì bộ vi xử lý thế hệ kế tiếp sắp ra mắt, hay chờ đợi để mua một chiếc smartphone chạy Android sở hữu dung lượng RAM lớn hơn, bạn thực sự đã làm tốn thời gian và tiền bạc của mình. Ngày nay, hầu hết đặc tính kĩ thuật phần cứng không còn quá quan trọng. Các vi xử lý quá mạnh so với nhu cầu của người dùng, còn các nhà sản xuất thì giới thiệu các mẫu điện thoại nhanh đến mức ngay khi bạn vừa sở hữu chiếc điện thoại trong mơ của mình, lại có một chiếc khác mạnh mẽ hơn được công bố. Tất nhiên bỏ qua cấu hình không phải lúc nào cũng đúng nhưng nói chung bạn không nên mù quáng chạy đua mua sắm các thiết bị mới.


  9. Nhạc Lossless tốt hơn MP3

  [​IMG]

  Bitrate có thể tạo ra sự khác biệt khi nghe nhạc. Đây thực sự là quan niệm sai lầm khá phổ biến, trừ trường hợp bạn sở hữu đôi tai tinh nhạy, bạn mới có thể phát hiện được sự khác nhau giữa file lossless và một file Mp3. Không đơn giản chỉ là chú tâm lắng nghe, bạn cần sở hữu một chiếc tai nghe tốt, dàn loa high-end thực sự và nghe một số loại nhạc nhất định chẳng hạn như cổ điển hoặc jazz. Bạn có tin không? Nếu không tin hãy tự mình kiểm tra với phép thử đánh giá cảm quan ABX. ABX là cách để so sánh hai file có sẵn A và B với hai file chưa biết trước X và Y (X và Y tương tự như A và B nhưng bạn không biết cái nào giống A hay giống B. Sau khi bật cả 4 file, bạn nghĩ file X tương đương với với file A hay B?. Sau khi lặp lại quá trình này khoảng 10 lần, hãy đếm xem bạn đúng bao nhiêu lần. Nếu kết quả dưới 95%, có lẽ là bạn chưa đủ khả năng để nhận ra sự khác biệt.


  8. Android task killers giúp đem lại hiệu năng tốt.

  [​IMG]

  Không chỉ những người sử dụng Android nghĩ như vậy, khá nhiều nhà sản xuất phần cứng và nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động khuyến cáo bạn sử dụng task killer đế kéo dài thời gian sử dụng pin và tăng tốc độ của điện thoại. Không những chẳng có tác dụng gì với pin, nhưng hầu hết những phần mềm task killer được thiết kế để giải quyết những vấn đề thực ra không xảy ra, chẳng hạn như hết RAM. Thực ra bộ nhớ của Android không giống như bộ nhớ của PC cho nên giải phóng bộ nhớ không giúp cải thiện tốc độ hay tuổi thọ pin. Tạp chí PC World đã tiến hành thử nghiệm phần mềm Advanced Task Killer trên 5 điện thoại Android khác nhau, và kết quả là phần mềm này chỉ có tác dụng tốt nhất khi cải thiện được 4.2 % và kết quả xấu nhất là làm sụt đi 0.5% thời gian sử dụng pin. Nếu bạn cảm thấy hiệu năng sử dụng có cải thiện khi sử dụng task killer, có thể bạn đã tắt đúng ứng dụng được lập trình chưa tốt hoặc đang chạy không như ý bạn. Task killer có thể gây ra nhiều vấn đề với điện thoại vì vậy không nên sử dụng những chương trình loại này trừ phi điện thoại của bạn đã quá lạc hậu, phần mềm trên máy đã lỗi thời.


  7. Jailbreaking điện thoại là bất hợp pháp

  [​IMG]

  Vì jailbreaking (bẻ khóa) điện thoại sẽ vô hiệu hoàn toàn dịch vụ bảo hành đi kèm, nhiều người tin rằng khi jailbreaking là vi phạm luật pháp. Quan niệm này sai 100%. Theo cơ quan bản quyền thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ jialbreaking là hoàn toàn hợp pháp nếu người dùng tiến hành trên thiết bị của họ miễn là không sử dụng để ăn cắp phần mềm. Tuy nhiên, 2 nội dung miễn trừ trong Đạo luật quyền tác giả Thiên niên kỷ số DCMA (Digital Millennium Copyright Act) cho phép người dùng bẻ khóa và mở khóa điện thoại, sẽ hết hạn trong năm nay, việc bẻ khóa điện thoại có thể trở thành bất hợp pháp lần nữa tại Mỹ kể từ năm 2010 sau khi tổ chức Tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF), một nhóm bảo vệ quyền nội dung số đã đạt được nội dung miễn trừ trong các quy định chống gian lận của DMCA.


  6. Người dùng Mac không cần lo ngại Malware

  [​IMG]

  Người dùng Mac vẫn luôn tự hào về máy tính của họ an toàn hơn các máy tính chạy Windows. Đây luôn là vấn đề nóng bỏng khi tranh luận. Một số người nói rằng OS X xuất phát từ nền tảng UNIX làm cho nó an toàn hơn, trong khi số khác thì tin rằng Mac không là mục tiêu lớn của các loại virus. Dù bằng cách nào thì điều quan trong cần nhớ rằng tuy virus không tràn ngập trên các máy Mac như trên Window nhưng thực tế đã xuất hiện một số trường hợp phần mềm độc hại (Malware) trên Mac, ví dụ như Flashback Trojan. Đừng bao giờ để sự lựa chọn hệ điều hành che lấp đi sự thật là trình duyệt an toàn và cảnh giác mới là sự bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại virus và các phần mềm độc hại khác


  5. Bạn nên mua quyền bảo hành mở rộng cho món đồ mới

  [​IMG]

  Dù có cẩn thận đến mấy, thì chúng ta vẫn khó tránh khỏi đánh rơi hay làm hỏng ít nhất một thứ gì đó và vì thế bạn nghĩ rằng nên mua thêm quyền bảo hành mở rộng cho thứ đồ của mình. Tuy nhiên, bảo hành mở rộng không hề tốt như mọi người vẫn nghĩ. Chúng thường chỉ bảo hiểm một nửa cho những thứ có thể hỏng, hoặc xác xuất mà thiết bị của bạn hoạt động không như ý muốn là khá nhỏ. Nhiều món đồ mà lợi nhuận nhà bán hàng hưởng được từ bán bảo hành mở rộng còn cao hơn cả lợi nhuận từ bán riêng món đồ đó. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên lập một quỹ bảo hiểm cho riêng mình, miễn là bạn không quá vụng về là được.


  4. Nên xả pin laptop hoàn toàn mỗi lần dùng

  [​IMG]

  Ngày nay, sức mạnh của pin luôn luôn là yếu tố quan trọng trong chọn lựa các sản phẩm công nghệ di động. Bạn có thể đã từng nghe rất nhiều thủ thuật để giữ pin dùng được lâu dài chẳng hạn như nên xả pin hoàn toàn mỗi lần sau mỗi lần sử dụng. Điều này thực ra tồn tại từ khi những viên pin nickel cadmium còn thịnh hành vì chúng gặp phải hiện tượng chai gọi là hiệu ứng nhớ. Tuy nhiên đối với những pin lithium hiện đại điều này không còn đúng nữa.


  3. Mạng wifi có mật khẩu bảo vệ sẽ an toàn trước các hacker

  [​IMG]

  Rất nhiều người hiện nay vẫn còn thiếu kiến thức khi sử dụng mạng công cộng. Mạng của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu không đồng nghĩa với việc bạn an toàn trước sự tấn công của hacker. Đối với mạng gia đình, sử dụng mạng wifi là an toàn. Tuy nhiên nếu bạn ngồi ở quán coffee hay đại sảnh khách sạn để lướt web hãy cẩn trọng bởi vì bạn đang sử dụng mạng công cộng. Bất kì ai có được mật khẩu có thể kết nối tới mạng này, ăn cắp thông tin cá nhân của bạn và lợi dụng nó để mua bán bất hợp pháp. Vì vậy, trừ phi bạn đang ở nhà, hãy nhớ luôn luôn cảnh giác để bảo vệ bản thân mỗi khi kết nối tới mạng wifi nào đó.


  2. PeerBlock giúp bạn an toàn và ẩn danh khi sử dụng giao thức Torrent

  [​IMG]

  Rất nhiều người dùng BitTorrent tìm kiếm cách để che dấu dấu vết của họ và phần lớn sử dụng cách mã hóa với phần mềm như PeerBlock để những người khác không theo dõi được quá trình download của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể vô danh bằng bất kì cách nào đi nữa. Việc mã hóa chỉ làm cho nhà cung cấp dịch vụ Interner (ISP) không tóm được bạn. PeerBlock thậm chí không hoàn hảo được như thế. Nếu bạn muốn hoàn toàn vô danh, bạn cần dùng VPN hoặc dịch vụ proxy như BTGuard. Bạn cũng có thể dùng trang private tracker, dẫu có đem lại một số lợi ích khác nhưng vẫn không an toàn hơn là mấy so với các phương pháp khác.


  1. Tinh chỉnh sẽ giúp tăng tốc máy tính

  [​IMG]

  Mọi người luôn cố tìm ra cách nhanh chóng, miễn phí để có thể nhanh chóng cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng rất nhiều trong số đó thực sự là chẳng có tác dụng gì. Nếu may mắn thì việc tinh chỉnh sẽ không tác động gì đến máy tính, nhưng ở tình huống xấu nhất, hiệu năng hoạt động của cả hệ thống sẽ giảm đi. Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ hãy bỏ tiền để nâng cấp phần cứng hoặc ít nhất là vẫn tiến hành những công việc bảo trì thường xuyên: cập nhật Windows, backup ổ cứng, xóa file tạm, và những chương trình không còn dùng đến. Với những biện pháp này, bạn chẳng cần phải cài lại Window lại làm gì cả.


  Nguồn: Genk​
   
  Tags:
 2. glory3010

  glory3010 Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  46
  Được thích:
  0
  Nguồn: Genk -> là trang nào hay tạp chí nào vậy bạn?
  Xem báo/ thông tin lá cải riết rồi giờ phải cảnh giác, nhất là mấy cái vụ phóng viên chạy chỉ tiêu viết bài, cứ tổng hợp lung tung + tự bịa ra rồi đăng mà ko có cách gì kiểm chứng. Ở VN thì thường có mấy cái vụ thực phẩm kị nhau, xung đột nhau,...chả biết đâu mà lần
   
 3. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  285
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
Đang tải...